Ngày vía Thần Tài năm 2022: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

10/02/2022 18:31 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài là ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Năm 2022, ngày này sẽ nhằm ngày 10/2 dương lịch.

Năm mới Nhâm Dần 2022 xuất hành khai trương ngày nào tốt nhất?

Năm mới Nhâm Dần 2022 xuất hành khai trương ngày nào tốt nhất?

Trong năm mới Nhâm Dần 2022, mùng 4 và mùng 8 Tết chính là những ngày tốt lành nhất để xuất hành, khai trương, khai xuân, mở hàng... 

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Theo Thạc sĩ văn hoá và giáo dục Nguyễn Đức Hiển - Nghệ nhân dân gian Văn hoá tâm linh Việt Nam (Viện nghiên cứu Văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) cho biết có rất nhiều câu chuyện liên quan tới ngày này cũng như vị Thần Tài - người được quan niệm sẽ mang tới nhiều tài lộc trong làm ăn, buôn bán.

Tương truyền, vị Thần Tài do một lần uống rượu say nên lỡ chân ngã xuống trần gian và va đầu vào đá nên bị mất trí nhớ. Thậm chí có người nhìn thấy ông mặc đồ như diễn tuồng nên đã lấy sạch đồ áo đem bán. Không còn tài sản trong người, ông buộc phải đi xin ăn khắp nơi.

May mắn thay, một chủ quán tốt bụng thấy ông đáng thương nên đã cho ăn. Cửa hàng đó vốn không có người qua lại nhưng từ khi vị Thần Tài bước đến bỗng dưng quan khách từ khắp nơi kéo tới, ra vào tấp nập.

Ngày vía Thần Tài, Ngày vía Thần Tài 2022, Kiêng kỵ ngày vía Thần Tài, Thần Tài, ý nghĩa ngày vía Thần Tài, Nên làm gì Ngày vía Thần Tài, điều kiêng kỵ Ngày vía Thần Tài
Có rất nhiều câu chuyện liên quan tới ngày vía Thần Tài cũng như vị Thần Tài (Ảnh: Internet)

Nhưng khi Thần Tài chỉ ăn mà không làm gì, hơn nữa sợ bộ dạng lại lấm lem của ông khiến khách hàng không hài lòng nên đã đuổi đi. Từ đó, quán lại vắng vẻ như xưa.

Thấy vậy, rất nhiều tiệm kinh doanh khác liền tìm cách mời Thần Tài về nơi buôn bán của mình. Một ngày, có người đưa ông đi mua quần áo mới. Trong cửa tiệm, Thần Tài nhìn thấy bộ đồ trước đây của mình liền nhớ đến thân phận của bản thân và bay về trời. Hôm ấy là mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Từ đó, để tưởng nhớ ông, người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài. Vì vậy, cứ tới mùng 10 tháng Giêng, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm.

Điều nên làm trong ngày vía Thần Tài 2022

Ngày vía Thần Tài, Ngày vía Thần Tài 2022, Kiêng kỵ ngày vía Thần Tài, Thần Tài, ý nghĩa ngày vía Thần Tài, Nên làm gì Ngày vía Thần Tài, điều kiêng kỵ Ngày vía Thần Tài
Ảnh: Internet

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Chuẩn bị đồ cúng

Mùa vàng và đồ phong thủy

Những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài 2022

Bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất nhưng phải là tại nơi sạch sẽ, trang nghiêm để hướng ra cửa chính hoặc gần với cửa chính.

Hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa giả. 

Không nên dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến.

Nên làm lễ cúng ở nơi kinh doanh chứ không nên làm lễ tại đền, chùa. 

Bảo Anh (tổng hợp) 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm