Ngày trở lại của HLV Vũ Tiến Thành

05/10/2022 09:26 GMT+7 | Bóng đá Việt

Tân HLV trưởng CLB TP.HCM Vũ Tiến Thành là người có thâm niên trong giới bóng đá. Dù vậy, khả năng ông giúp CLB lột xác là rất khó vì "bệnh" của đội bóng quá nặng và kéo dài. Người ta sợ rằng CLB TP.HCM tiếp tục vòng luẩn quẩn, trừ khi lãnh đạo thành phố này đam mê bóng đá thực sự...

HLV Vũ Tiến Thành 'trục vớt con tàu đắm' CLB TP.HCM

HLV Vũ Tiến Thành 'trục vớt con tàu đắm' CLB TP.HCM

CLB TPHCM rơi xuống cuối bảng xếp hạng và ban lãnh đạo CLB TP.HCM thay thế hàng loạt vị trí sau trận thua Sài Gòn FC tối 30/9. Đáng chú ý, ông Vũ Tiến Thành được CLB này bổ nhiệm để tái xuất V-League, thay cho HLV Trương Việt Hoàng.

Dù sao, sự trở lại của ông Thành cũng thú vị cho V-League. Ông Vũ Tiến Thành là dân thể thao chính hiệu, từng tốt nghiệp Trường Đại học TDTT TP.HCM. Dù được đánh giá cao về sự cầu thị và cầu tiến, song ông Thành chỉ khiêm tốn khởi nghiệp bằng công việc của một trợ lý ngôn ngữ, thời Karl Weigang, Colins Murphy, Alfred Riedl, Dido và Calisto... Chính cơ duyên này đã giúp ông Thành tích lũy được kha khá kiến thức huấn luyện, đặc biệt là sau khi hoàn thành các chứng chỉ C, B, A, các khóa tu nghiệp từ Đức, đến Brazil...

Những năm 90 của thế kỷ trước, AFC và FIFA chưa có chiến lược phổ cập bằng cấp huấn luyện tại Việt Nam, nên lợi thế về ngoại ngữ là rất thuận lợi.

Tuy nhiên, sự cố ở dàn xếp tỷ số của CLB Ngân hàng Đông Á (2005), với hàng loạt các nhân vật trong địa hạt bóng đá phải xộ khám, từ các trọng tài đến quan chức CLB, trong số này có cả Vũ Tiến Thành (khi ấy là GĐĐH CLB). Ngày ấy, khi theo xe của Cơ quan điều tra về dinh thự của ông Vũ Tiến Thành, mạn Thủ Đức, TP.HCM, người ta mới biết ông Thành có một cơ ngơi rất khang trang. Tức là bóng đá với ông, chỉ là thỏa đam mê?!

Mấy năm gần đây, ông Thành thực sự khao khát trở lại bóng đá đỉnh cao. Giai đoạn 2007-2018, chính là khoảng thời gian "mài gươm" của ông Thành, bằng rất nhiều những động thái khác nhau cùng với "ê-kíp" của ông, chờ thời khắc trở lại. Và ông đã toại nguyện với Sài Gòn FC mùa giải 2020, sau mấy đợt binh biến.

Vleague, Vũ Tiến Thành, HLV Vũ Tiến Thành, CLB TPHCM, HAGL vs TPHCM, lịch thi đấu Vleague 2022, bxh vleague, lịch thi đấu Vleague vòng 18, trực tiếp bóng đá Vleague
Liệu CLB TP.HCM có thoát hiểm khi HLV Vũ Tiến Thành trở lại? Ảnh: Hoàng Linh

"Loạn thế" sinh anh hùng, Vũ Tiến Thành trở thành Chủ tịch kiêm HLV Sài Gòn FC, cũng là xưa hiếm, nay mới thấy lần đầu. Và ông thành công, ở mức độ tương đối, khi Sài Gòn FC cán đích ở vị trí thứ 3 chung cuộc, V-League 2020. Thời thế thay đổi, ông Thành sau đó chuyển ra PVF làm tổng quản, khi đội bóng đổi chủ đầu tư, rồi PVF lúc này cũng khác trước. Trước khi gật đầu về dẫn dắt CLB TP.HCM, ông Thành được điều chuyển qua Phố Hiến FC tại giải hạng Nhất. Đúng là tít mù rồi lại vòng quanh.

Ngày trở lại, HLV Vũ Tiến Thành khẳng định, CLB TP.HCM không có sóng ngầm hay bất ổn gì cả, mà mâu thuẫn chính là do... truyền thông tạo ra? Đấy là một kiểu “đánh bùn sang ao”, hòng làm giảm sức ép lên đội bóng và lên chính ông. Nhưng, Vũ Tiến Thành đâu phải “người đặc biệt” Jose Mourinho, vốn cũng xuất thân từ công việc của một trợ lý ngôn ngữ?

Cưỡng từ, đoạt ý là sở trường của dân ngôn ngữ học, nhưng bóng đá, người ta cần hành động và chứng minh mình được việc bằng hành động, chứ không cần đến diễn giả hay triết gia ngành ngôn ngữ, thưa ông Thành! Tất cả, thật lòng đều muốn CLB TP.HCM khởi sắc trở lại, bởi chúng ta đều không mong đợi sau một đêm dài mộng mị, đội bóng biến mất khỏi bản đồ V-League.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm