Ngày thứ hai liên tiếp bóng bay thả từ Dải Gaza gây cháy ở Israel

17/06/2021 11:37 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/6, Cơ quan cứu hỏa và cứu hộ khu vực miền Nam Israel cho biết những quả bóng bay gây cháy được thả từ Dải Gaza đã dẫn tới hỏa hoạn ở miền Nam Israel trong ngày thứ 2 liên tiếp, với tổng cộng 4 đám cháy.        

Lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có hiệu lực

Lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có hiệu lực

Nguồn tin từ Ai Cập và nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine cho hay các bên đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza và thỏa thuận này có hiệu lực từ 5h30 ngày 14/11 theo giờ địa phương (10h30' theo giờ Việt Nam).

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cơ quan trên xác nhận những quả "bóng bay lửa" đã rơi xuống các cánh đồng gai ở khu vực Eshkol, song chỉ gây ra các đám cháy nhỏ và không nguy hiểm.

Nhóm thánh chiến Hồi giáo tại Dải Gaza vẫn tiếp tục thả bóng bay bất chấp việc Lực lượng vũ trang Israel (IDF) tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở khu vực này sau vụ thả bóng bay gây hàng chục vụ hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền Nam Israel hôm 15/6.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên sau một vụ ném bom của Israel xuống thành phố Gaza ngày 16/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây cũng là vụ không kích đầu tiên do Israel tiến hành kể từ ngày 21/5 khi nước này và Phong trào Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian, kết thúc 11 ngày giao tranh vào tháng trước đã khiến ít nhất 230 người Palestine và 12 người Israel thiệt mạng.       

Cùng ngày, căng thẳng gia tăng trở lại tại khu Bờ Tây khi quân đội Israel cho biết đã bắn một phụ nữ Palestine với cáo buộc người này cố ý lao xe vào các binh sĩ Israel.     

Trước tình hình trên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi tôn trọng đầy đủ lệnh ngừng bắn mà Israel và các tay súng Hamas đạt được hôm 20/5 năm nay.

Trả lời câu hỏi về phản ứng đối với tình trạng bạo lực leo thang hôm 15/6, phó phát ngôn viên của TTK LHQ Farhan Haq cho biết ông Guterres “bày tỏ lo ngại về vòng xoáy bạo lực gần đây nhất”. TTK LHQ “mong muốn chứng kiến chấm dứt các hành động thù địch nhằm mang lại cho các bên liên quan thời gian để thực thi các thỏa thuận ổn định tình hình”.

Các diễn biến mới nhất nói trên diễn ra chỉ một ngày sau khi nhóm cực hữu và những người theo chủ nghĩa dân tộc tại Israel tổ chức tuần hành hàng năm để kỷ niệm sự kiện Israel sáp nhập Đông Jerusalem - động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Trong khi đó, Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.       

Cao Văn Ứng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm