Ngày Sách Việt Nam 21/4: Phát triển văn hóa đọc trong thế hệ trẻ

20/04/2019 21:31 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/4, tại Thư viện tỉnh Bạc Liêu, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu tổ chức tổng kết sơ khảo cấp tỉnh cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019”. Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong lứa tuổi thanh, thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Ngày Sách Việt Nam 21/4: Nỗ lực để việc đọc sách trở thành phong trào lan tỏa trong cộng đồng

Ngày Sách Việt Nam 21/4: Nỗ lực để việc đọc sách trở thành phong trào lan tỏa trong cộng đồng

Những năm gần đây, phong trào đọc sách, tôn vinh văn hóa đọc đang được hình thành, phát triển và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhiều phong trào, mô hình đọc sách, phát triển văn hóa đọc đã ra đời trên khắp mọi miền Tổ quốc, được người dân đồng tình, hưởng ứng.

Giám đốc Thư viện tỉnh Bạc Liêu Lưu Thị Thúy Liêu, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019” cho biết, tuy thời gian phát động khá ngắn, phạm vi chỉ trong địa bàn thành phố Bạc Liêu nhưng Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 1.400 bài dự thi ở 11 trường học. Đây là những con số đáng mừng, thể hiện cuộc thi viết về sách, bàn về văn hóa đọc đã được các trường quan tâm phát động và nhất là nhận được sự tham gia nhiệt tình của các em. Tuy chưa phải là phong trào rầm rộ, nhưng việc đọc sách ở giới trẻ vẫn được một bộ phận khá đông học sinh, sinh viên và giới trẻ nói chung quan tâm.

Ngày sách Việt Nam
Ngày sách Việt Nam

Ở cuộc thi lần này, vai trò đại sứ văn hóa đọc của các thí sinh tham gia còn thể hiện rất xuất sắc khi các em nêu được những giải pháp để khuyến khích nhiều người cùng đọc sách. Những giải pháp đầy tâm huyết cho thấy các em không chỉ say mê đọc sách mà còn lan truyền thói quen  đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc đến với bè bạn cùng trang lứa. Ngoài ra, những câu chuyện sáng tác khuyến đọc cũng cho thấy các em rất giàu năng khiếu về viết lách, phong phú trong cách nghĩ, cách nhìn nhận và phát triển những câu chuyện từ sách.

Chia sẻ tại cuộc thi, cô Trần Thị Quỳnh Trang, giáo viên Trường Trung học cơ sở Trần Huỳnh, thành phố Bạc Liêu cho biết, khi giáo dục học sinh, nhà trường luôn giáo dục tầm quan trọng của việc đọc sách. Để nhắc nhở, động viên các học sinh đọc sách, theo cô Trang, không gì tốt hơn bằng những cuộc thi tìm hiểu về sách và cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” là một trong những cơ hội để các học sinh tham gia, tìm hiểu những quyển sách hay.

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo đã chọn và trao 40 giải thưởng cá nhân tặng 40 học sinh có bài viết hay nhất và giải thưởng tập thể cho 5 trường học trên địa bàn thành phố Bạc Liêu với các giải như: Chia sẻ cảm tưởng hay nhất, Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất, Bài thơ khuyến đọc hay nhất, Câu chuyện viết tiếp hay nhất… Bên cạnh đó, tỉnh Bạc Liêu cũng chọn hơn 10 bài viết trong vòng sơ khảo cấp tỉnh để dự thi “Đại sứ văn hóa đọc 2019” ở vòng chung kết toàn quốc.

Nhật Bình/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm