Ngày sách Việt Nam 21/4: Khai mạc Hội sách trực tuyến quốc gia lần thứ 2

17/04/2021 11:15 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/4, Hội Sách trực tuyến quốc gia lần thứ 2 với chủ đề "Sách cho mọi nhà" đã khai mạc tại địa chỉ http://book365.vn.

Ngày sách Việt Nam 21/4: Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Ngày sách Việt Nam 21/4: Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Ngày 15/4, Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Sách – Bầu trời tri thức” đã được Thư viện Hà Nội khai mạc. Sự kiện nhằm khơi dậy đam mê đọc sách và phát triển văn hóa đọc, khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là các em thiếu nhi trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: Hiểu rõ tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với đời sống xã hội, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cả nước.

Qua 7 năm tổ chức, Ngày sách Việt Nam đã trở thành sự kiện quan trọng đối với người yêu sách và cộng đồng, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của sách trong đời sống xã hội.

Đây cũng là dịp tôn vinh người đọc, người tham gia sáng tác, phát hành, sưu tầm, lưu giữ sách; đề cao trách nhiệm của các cấp, ngành đối với việc xây dựng, phát triển văn hóa đọc. Phát huy Ngày hội sách trực tuyến năm 2020, năm nay Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các sự kiện chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8, trong đó có Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 trên sàn book365.vn.

Chú thích ảnh
Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 trên sàn book365.vn

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo mong muốn cách giới thiệu sách thông qua hội sách trực tuyến sẽ góp phần giúp bạn đọc có thêm nhiều phương diện tiếp cận với sách, tăng thêm tình yêu đối với sách; đồng thời giúp các đơn vị xuất bản mở ra một hướng đi mới và cũng là bước tiến quan trọng giúp ngành Xuất bản bước vào thời kỳ công nghệ số...

Hội sách trực tuyến quốc gia lần 2 đã có nhiều cải tiến đổi mới về giao diện tăng tính hiện đại, thu hút, trong đó tách thành 5 trang, tương đương 5 sàn là: Sàn thông tin chung, Sàn sách in, Sàn sách điện tử, Sàn giao dịch bản quyền sách, Sàn sự kiện nhằm mang lại trải nghiệm thú vị, hỗ trợ độc giả mua sách tốt nhất.

Chú thích ảnh
Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Báo Dân sinh

Đây là năm đầu tiên Hội sách đưa vào giáo thiệu Sàn giao dịch bản quyền sách với sự tham gia của gần 50 đơn vị xuất bản trong và ngoài nước, giúp các đơn vị giới thiệu bản quyền tiêu biểu của đơn vị mình, qua đó kết nối với các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách Việt Nam với các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách ở khu vực và trên thế giới. Hoạt động này góp phần từng bước hình thành thành sân chơi chất lượng, ngày hội lớn về giao dịch bản quyền quốc tế.

Hội sách năm 2021 huy động trên 70 đơn vị xuất bản (nhà xuất bản, đơn vị phát hành trong nước) tham gia Sàn sách in và sách điện tử; cung cấp trên 20.000 tựa sách với trên 30.000 bản sách phục vụ bạn đọc, trong đó tập trung các sách hay được nhiều bạn đọc quan tâm trong 3 năm gần đây. Bộ phận thiết kế cũng ứng dụng công nghệ tương tác trực tuyến 4.0 mới nhất từ  Vitranet24 với công nghệ aminatinon nhiều hoạt cảnh nhân vật sinh động, giúp người xem dễ dàng tiếp nhận nội dung của từng cuốn sách, mang lại trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho độc giả.

Đặc biệt, trong Hội sách sẽ diễn ra chương trình Ngày hội bản quyền với sự tham gia của các đơn vị xuất bản lớn trong khu vực Đông Nam Á và các nước trên thế giới.

Nhằm kết nối nguồn lực xã hội, giảm thiểu chi phí cho người đọc ở vùng sâu, vùng xa, vùng thiếu thốn về sách, Ban Tổ chức đã đưa vào hoạt động tài trợ từ chương trình khuyến đọc, tài trợ đến 80% giá sách của Vivi Edu tại sàn book365.vn và miễn phí 20.000 -30.000 đơn vận chuyển từ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) cho các độc giả ở các tỉnh, thành xa khu vực trung tâm với hy vọng kết nối nhiều nguồn lực xã hội trong việc chia sẻ sách, phát triển văn hóa đọc sâu rộng đến độc giả mọi miền.

Bên cạnh đó, gần 20 sự kiện trên sàn book365.vn diễn ra sôi nổi thông qua giao lưu, tọa đàm giới thiệu, trao đổi về văn hóa đọc; chuyển đổi số trong xuất bản và cách tiếp cận đọc sách trong thời đại công nghiệp 4.0; giới thiệu tác giả, tác phẩm với bạn đọc...

Hội sách diễn ra đến ngày 15/5/2021.

Phúc Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm