Ngày kì quặc và đen tối của bóng đá Nam Mỹ

07/09/2021 06:31 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là một cảnh siêu thực đến nỗi, nếu bạn dám đưa nó vào một tác phẩm hư cấu, nó sẽ bị bất kì biên tập viên nào từ chối vì tình tiết quá phi lí.

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 7/9

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 7/9

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay 7/9: Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 châu Á: Việt Nam vs Úc, Hàn Quốc vs Liban, Trung Quốc vs Nhật Bản, Oman vs Ả Rập Xê Út, Syria vs UAE, Iraq vs Iran.

Trận đấu giữa Brazil và Argentina ở vòng loại World Cup 2022 đã trở thành trò hề chỉ 5 phút sau khi trận đấu bắt đầu khi một cảnh sát và nhân viên y tế lao vào sân Arena Corinthians trong nỗ lực ngăn cản 3 cầu thủ trong đội hình đội khách.

Không có gì đáng ngạc nhiên, pha xâm nhập sân ngẫu hứng này của các nhà chức trách đã bị Argentina phản đối, dẫn đến sự hỗn loạn trên sân. “Tại sao họ bắt đầu trận đấu và dừng lại chỉ sau 5 phút?”, Messi nói. “Chúng tôi đã có mặt trên sân cả giờ đồng hồ và đáng ra họ có thể cho chúng tôi biết. Họ có thể làm vậy khi chúng tôi đến đây 3 ngày trước, tại sao lại chờ lúc trận đấu bắt đầu? Thật hổ thẹn”.

Phải nói rằng đây là một tình huống không ngờ cho tất cả các bên liên quan, một vết đen của bóng đá Nam Mỹ, một trong những khu vực bóng đá tự hào nhất của thế giới. Và người ta không hiểu vì sao điều đó lại xảy ra vì lỗi không thuộc về một người mà tất cả các bên liên quan đều phải chịu trách nhiệm về việc khiến trận đấu bị hủy như vậy.

4 cầu thủ Argentina là Emiliano Martinez, Emiliano Buendia, Cristian Romero và Giovani Lo Celso bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng khi nhập cảnh vào Brazil khi nói dối họ không thi đấu ở Anh nhằm tránh bị cách li. Theo quy định của Brazil, bất cứ ai ở Anh trong vòng 14 ngày trước khi vào Brazil sẽ phải cách li 14 ngày ngay khi đến. Cơ quan quản lý y tế Brazil (Anvisa) khẳng định 4 cầu thủ trên đã không ghi thông tin đó trên tờ khai nhập cảnh. Dĩ nhiên, phía Argentina đã phủ nhận thông tin này, dù họ biết rõ Buendia và Martinez thi đấu cho Aston Villa, Lo Celso và Romero thi đấu cho Tottenham ở Premier League của Anh.

Chú thích ảnh
Việc trận Brazil-Argentina bị hoãn phơi bày sự kì quặc và quan liêu đáng ngạc nhiên trong điều hành của bóng đá Nam Mỹ

Điều đáng nói là xử lý vấn đề này của ngành y tế Brazil cũng có nhiều điều phải bàn. Bởi chỉ 2 giờ trước khi trận đấu bắt đầu, Anvisa đưa ra một thông báo xác nhận cáo buộc chống lại 4 cầu thủ, nhưng rồi 4 người vẫn được phép đến sân cùng với phần còn lại của đội tuyển Argentina, bất chấp sự hiện diện của cảnh sát tại khách sạn Sao Paulo của họ.

Thậm chí, sau sự can thiệp của Anvisa, tất cả những người liên quan đến bóng đá - các LĐBĐ Brazil và Argentina, và LĐBĐ Nam Mỹ - lại có thỏa thuận cho phép những kẻ “đào tẩu” được vào sân cùng lúc. Trận đấu bắt đầu như kế hoạch, không có sự cố gì lúc hát quốc ca và bóng lăn, trước khi xảy ra tình huống nói trên. Phản ứng của những người liên quan chỉ càng khiến mọi chuyện thêm rối rắm và phức tạp. “Chúng tôi đã ở đây 3 ngày, không ai nói với chúng tôi bất cứ điều gì,” Messi cho biết.

Còn Chủ tịch của Anvisa, Antonio Barra Torres, cho Globo biết: “Chúng tôi đã gọi cho Cảnh sát Liên bang. Họ đã đến khách sạn và chúng tôi phát hiện ra rằng đội tuyển đã đến sân. Phần còn lại là những gì mọi người chứng kiến".

Và cũng nên nói thêm là nếu trận đấu diễn ra, Brazil chưa biết có giành được 3 điểm hay không do thiếu tới 9 cầu thủ trụ cột vì các đội bóng ở Premier League từ chối trả cầu thủ thi đấu ở những nước có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Vì thế, liệu có nên cho rằng y tế Brazil để lọt cầu thủ Argentina rồi yêu cầu dừng trận đấu nhằm không để trận đấu diễn ra?

Phía cảnh sát thì cho rằng đã có sự hiểu sai trong thông tin dẫn đến sự cố này. Rốt cuộc, một trận đấu có sự tham gia của những ngôi sao tầm cỡ như Messi, Neymar và một số cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới cuối cùng bị dừng lại chỉ vì cách làm việc quan liêu của tất cả, cũng như vì một âm mưu nào đó.

Liệu trận đấu có được tổ chức lại hay không, liệu Brazil hay Argentina sẽ được trao chiến thắng cách biệt và liệu ai đó sẽ bị khiển trách hoặc bị phạt hay không, tất cả vẫn còn phải chờ xem. Còn lúc này, đây là một trong những ngày thể thao đen tối nhất của Nam Mỹ gần đây.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm