Ngày Hội Sách năm 2019: 'Sách - Kết nối tri thức và phát triển'

10/04/2019 08:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với chủ đề Sách - Kết nối tri thức và phát triển, Ngày Hội Sách năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 19/4 tới, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam - 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Ngày hội sách châu Âu lần thứ 8 sẽ sôi động hơn bao giờ hết

Ngày hội sách châu Âu lần thứ 8 sẽ sôi động hơn bao giờ hết

Ngày hội sách châu Âu lần thứ 8 đã chính thức khai mạc từ ngày 5/5 và sẽ kéo dài đến hết 20/5. Năm nay, số lượng sự kiện trong khuôn khổ ngày hội được đẩy lên gấp đôi so với năm ngoái.

Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4; trên cơ sở kế hoạch hoạt động thường niên của đơn vị đã được Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ủng hộ, Thư viện Quốc gia Việt Nam cùng các cơ quan Trung ương, Ban, Bộ, Ngành, các thư viện, trường học, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp… tổ chức Ngày Hội Sách năm 2019.

Ngày Hội Sách năm nay tiếp tục được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh những người làm công tác sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; Qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Ngày Hội Sách 2019 bao gồm các hoạt động: Triển lãm tư liệu Sách - Kết nối tri thức và phát triển. Trưng bày các tư liệu với nội dung giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển tri thức thông qua các học thuyết, các phát minh, sáng chế vĩ đại; về tinh hoa tri thức nhân loại, các nền văn hóa, văn minh và những điều bí ẩn của giới tự nhiên cùng những khám phá của con người; về sự kết nối của tri thức từ quá khứ, hiện tại với tương lai, tạo tiền đề cho phát triển và mang lại nhiều thành tựu trong các lĩnh kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học và công nghệ…

Giao lưu tác giả - tác phẩm: Giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách tiêu biểu, mang tính giáo dục, định hướng cao của các nhà xuất bản. Giao lưu cùng tác giả - Họa sĩ Trang Thanh Hiền và giới thiệu cuốn sách Tranh tết Nét tinh hoa truyền thống Việt; Giao lưu cùng tác giả - Giáo sư, tiến sĩ Thái Kim Lan và ra mắt cuốn sách Mai này mưa tạnh trong Xuân của Nhà xuất bản Kim Đồng;

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn tổ chức: Thi vẽ tranh theo sách. Với chủ đề Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, công trình kiến trúc... của Thủ đô sẽ được thể hiện lại trong các bức tranh, thông qua nét vẽ và sự tưởng tượng của các em thiếu nhi; Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Những câu chuyện về lịch sử, văn hoá, văn học Việt Nam và thế giới sẽ được giáo viên và học sinh các trường phổ thông tái hiện lại thông qua hình thức kể chuyện bằng tiếng Việt; tiếng Anh.

Ngoài ra còn tổ chức thi nhận diện tác giả, tác phẩm: Các câu hỏi để nhận diện tác giả, tác phẩm, nhân vật và danh thắng sẽ mang đến cho người tham dự những góc nhìn thú vị về các tác phẩm văn học trong nhà trường;… Với sự tham gia của một số nhà xuất bản, nhà sác, tại Hội chợ sẽ giới thiệu hàng ngàn tên sách có nội dung phong phú, giá bán ưu đãi, quà tặng hấp dẫn.

Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ tiếp nhận tài trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân: Quyên góp, tiếp nhận sách tài trợ của các tổ chức, cá nhân... để hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, thư viện còn gặp nhiều khó khăn.

Theo Bộ VHTTDL

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm