Ngày của... phụ huynh

07/07/2022 08:12 GMT+7

Hôm nay, chúng ta bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Chỉ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7, nhưng kỳ thi ấy là cái đích quan trọng nhất trong năm nay của cả triệu thí sinh trên toàn quốc - khi với các em, nó có vai trò quyết định về nghề nghiệp cho tương lai.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Cả nước có 98,75% thí sinh đến làm thủ tục dự thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Cả nước có 98,75% thí sinh đến làm thủ tục dự thi

Ngày làm thủ tục dự thi diễn ra an toàn, nghiêm túc tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cũng như cho công tác tổ chức kỳ thi tại tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Nhưng, người viết ở đây tạm thời xin không nhắc tới 1 triệu “nhân vật chính” vốn đã được quá nhiều chú ý. Hãy cùng nhìn sang khoảng 2 triệu (tính trung bình) nhân vật phụ khác - cha mẹ của các thí sinh trong đợt thi này. Phụ mà vẫn là chính. Bởi, ngày đi thi của con cũng sẽ là ngày đặc biệt trong cuộc đời của mỗi phụ huynh.

Trước những ngày đặc biệt đó, gắn với một triệu thí sinh là ngần ấy gia đình ngủ không yên giấc vì lo lắng, hồi hộp. Bố mẹ sẽ luôn dậy sớm hơn bình thường để chuẩn bị cho con đi thi - và xa hơn, đồng hành cùng các sĩ tử trong hành trình quan trọng này.

Giúp con kiểm tra hành trang, động viên ăn sáng rồi đưa con đến đến trường - đó mới chỉ là bước chạy đà. Thời điểm đặc biệt của phụ huynh là quãng thời gian phía sau: Trong lúc gần một triệu thí sinh đang ngồi vắt óc làm bài thì phía ngoài cổng trường, cũng có chừng đó ông bố, bà mẹ kiên nhẫn chờ đợi với bao suy tư.

Chú thích ảnh
Phụ huynh động viên thí sinh thi tốt. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Trong suốt chuỗi ngày này, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh ấy tại mọi điểm thi, nơi các bậc phụ huynh túm tụm ngồi đợi tại quán nước, vỉa hè hay xếp hàng dọc bên những chiếc xe máy trước cổng trường. Uống nước, đọc báo, bắt chuyện với người cùng cảnh ngộ - nhìn qua thì những bậc cha mẹ có vẻ bình tâm. Những nếu theo dõi kĩ, ta sẽ thấy họ có một điểm chung: chốc chốc lại nhìn đồng hồ rồi dõi mắt qua cánh cổng trường.

Không nói, ai cũng hiểu, con cái đi thi lo một thì cha mẹ sốt ruột gấp mười. Lo con không làm được bài. Lo con khát nước. Lo con vất vả trong tiết trời oi bức. Và quan trọng nhất, tất cả những lo lắng, cũng như băn khoăn ấy, cần được các phụ huynh cất kín trong lòng để bình tâm làm chỗ dựa tinh thần cho con.

Vỗ vai, ôm chặt, dặn con bình tĩnh ở đầu ca thi - đến cuối buổi, chính những phụ huynh ấy lại tự kìm nén cảm xúc để không gây áp lực khi hỏi con về chất lượng làm bài. Để rồi, con làm tốt, cha mẹ nén niềm vui, dặn con không chủ quan ở những môn tiếp theo. Con làm không như ý, cha mẹ giấu nỗi buồn, động viên con bình tâm, gác cảm xúc để tập trung vào bài thi tiếp.

***

Và không chỉ có kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vài tuần trước, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 trên toàn quốc cũng là dịp để chúng ta chứng kiến muôn màu muôn nét cảm xúc trong cách các phụ huynh san sẻ, động viên con.

Một ông bố sẵn sàng tách khỏi đám đông, đứng phơi mình giữa phần vỉa hè không một bóng mát chỉ để con dễ nhìn thấy khi bước ra khỏi phòng thi. Một bà mẹ giấu nỗi buồn, ngỏ ý đưa cô con gái đang khóc nức nở đi xem phim để xua bớt những u ám sau một bài thi không như ý. Một bà mẹ khác gọi cho cậu con trai cốc chè đậu, rồi im lặng ngồi ngắm con mình đang giải khát bằng thứ đồ ăn “lấy may” này. Rồi, với tấm biển “Dù kết quả có thế nào thì ba mẹ cũng yêu con”, bà mẹ thứ ba đứng đợi ngoài cổng trường, trước bao cặp mắt.

Những hình ảnh và câu chuyện như thế từng gây bão mạng vài năm qua. Để rồi, bên cạnh sự đồng cảm, đến lượt những người xem lại xúc động nhớ về những lần đồng hành cùng phụ huynh đi thi trong quá khứ. Đó là lý do khiến chuyện cha mẹ trong mùa thi năm nào cũng được nói, được kể - nhưng cộng đồng sẽ không bao giờ thấy chán. Chúng ta nhìn vào đó và nhận ra những khoảnh khắc xúc động nhất của tình cảm mà mỗi bậc cha mẹ dành cho con mình.

Hãy nhớ, sau kỳ thi, các sĩ tử vẫn còn cả một cuộc đời dài phía trước. Và, trong tương lai, không thể bỏ qua một may mắn: Dù hay dù dở, các em vẫn luôn có cha mẹ ở bên cạnh để san sẻ, và làm điểm tựa trong những giờ phút quan trọng của cuộc đời.

Trí Uẩn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm