Ngày càng nhiều trí thức Hàn Quốc giàu có tìm đến môi giới hôn nhân quốc tế

27/05/2024 11:53 GMT+7 | Đời sống

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hơn một nửa số người sử dụng dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế tại Hàn Quốc là sinh viên tốt nghiệp đại học và cứ 3 người thì có một người có thu nhập cao trên 4 triệu won (2.924 USD)/tháng.

Trước đây, khách hàng của các công ty môi giới hôn nhân quốc tế ở Hàn Quốc chủ yếu là đàn ông có trình độ học vấn và thu nhập thấp hơn. Tuy nhiên, xu hướng này đang thay đổi. Theo cuộc khảo sát môi giới hôn nhân năm 2023 do Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc (MOGEF) công bố gần đây, 50,6% số khách hàng sử dụng dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế có bằng đại học trở lên, lần đầu tiên vượt tỷ lệ 49,4% có trình độ học vấn dưới trung học kể từ năm 2014 khi cuộc khảo sát hằng năm này bắt đầu. 

Năm 2014, khách hàng có trình độ học vấn dưới trung học chiếm tới 70,2%. Trình độ học vấn của cả khách hàng Hàn Quốc và cô dâu nước ngoài của họ đã chứng kiến sự thay đổi đáng chú ý, với những người có bằng đại học trở lên tăng từ 12% năm 2014 lên 26% vào năm 2023.

Ngày càng nhiều trí thức Hàn Quốc giàu có tìm đến môi giới hôn nhân quốc tế - Ảnh 1.

Đám cưới tập thể của 22 đôi vợ chồng, trong đó chú rể là người Hàn Quốc, cô dâu là người Campuchia, Việt Nam, Philippines và Trung Quốc, tại quận Gangnam, thủ đô Seoul. Ảnh: Korea Times

Mức thu nhập cũng đã thay đổi đáng kể. Mức thu nhập trung bình hằng tháng cao nhất của khách hàng môi giới hôn nhân quốc tế hiện là hơn 4 triệu won, chiếm 34,8% số khách hàng. Tiếp theo là 29,1% kiếm được 3 triệu won đến 3,99 triệu won, 28,9% kiếm được 2 triệu won đến 2,99 triệu won và 7,2% kiếm được ít hơn 1,99 triệu won. Năm 2014, chỉ có 11,3% số khách hàng kiếm được hơn 4 triệu won mỗi tháng, cho thấy thu nhập đã tăng đáng kể trong 9 năm.

Nhân khẩu học về độ tuổi cho thấy 86,5% số khách hàng Hàn Quốc trên 40 tuổi tăng liên tục kể từ cuộc khảo sát đầu tiên. Trong khi đó, phần lớn vợ/chồng người nước ngoài đều ở độ tuổi 20, chiếm 60,6%. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm kể từ năm 2017, trong khi những người trên 30 tuổi ngày càng tăng, hiện chiếm 39,4%.

Các chuyên gia cho rằng xu hướng mới trong hôn nhân quốc tế là do sự thay đổi trong cơ cấu dân số của xã hội Hàn Quốc. Trước đây, hôn nhân quốc tế ở Hàn Quốc thường được coi là cuộc hôn nhân giữa những người độc thân lớn tuổi ở nông thôn và phụ nữ trẻ nước ngoài ở độ tuổi 20. Tuy nhiên, với việc cư dân nông thôn hiện chỉ chiếm chưa đến 10% tổng dân số Hàn Quốc, những cuộc hôn nhân như vậy đã trở nên ít phổ biến hơn.

MOGEF cũng cho biết số lượng người sử dụng dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế đã gia tăng, với khoảng 40,4% số khách hàng hiện cư trú tại các khu vực đô thị lớn như Seoul và tỉnh Kyunggi. MOGEF đang nỗ lực giảm thiểu tác hại tiềm ẩn đối với khách hàng của dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế. Ngoài ra, bộ này đang thực hiện các chính sách nhằm giải quyết những thách thức mà người nhập cư theo diện kết hôn phải đối mặt khi đến Hàn Quốc.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm