Ngày Cá tháng Tư - Ngày nói dối và những câu nói dối kinh điển

01/04/2022 13:53 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Cho đến tận ngày nay, nguồn gốc của ngày cá tháng tư vẫn còn gây tranh cãi, với nhiều dị bản khác nhau bắt đầu từ khái niệm poisson d’avril (April fools - sự ngớ ngẩn tháng tư, trong nghĩa văn học tiếng Pháp là Cá tháng Tư) lần đầu được nhắc đến bởi nhà thơ người Pháp Eloy d'Amerval (1455-1508).

Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ đâu, vì sao ngày nói dối là ngày Cá tháng Tư?

Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ đâu, vì sao ngày nói dối là ngày Cá tháng Tư?

Ngày Cá tháng Tư - ngày 1 tháng 4 Dương lịch hàng năm, còn gọi là ngày nói đùa, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước, là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau.

Khái niệm "poission d’avril" lần đầu tiên được đề cập đến bởi nhà thơ d’Amerval. Và đây được xem là nguyên bản dành cho khái niệm "Cá tháng Tư".

Nguyên nhân d’Amerval gọi như vậy là bởi tháng tư cũng được xem là tháng của cung song ngư với biểu tượng hai con cá quấn vào nhau. Tháng tư cũng là thời điểm những loài cá sống trong vùng nhiệt độ ôn hòa, ví dụ như cá thu, dễ bị đánh bắt nhất do đi riêng lẻ. Vì vậy, Cá tháng Tư trở thành khái niệm ám chỉ sự khù khờ.

Ngày Cá tháng Tư, Ngày Cá tháng 4, Ngày nói dối, Ngày cá tháng tư ngày nói dối, cá tháng 4, ngay noi doi, ngày nói dối, Ngay ca thang 4, Ngày Cá tháng Tư là gì, ngày 1/4

Sau này, trẻ em châu Âu thường chọc ghẹo người khác trong ngày Cá tháng Tư bằng cách viết vài dòng chữ nhạo báng lên một con cá bằng giấy rồi tìm cách dán nó lên lưng đối tượng. Trò đùa này dần dà được phát triển "ngày nói dối".

Câu chuyện khác, hầu hết đều thống nhất, nguồn gốc của ngày nói dối là từ nước Pháp do vua Charles IX tạo ra còn khái niệm "poisson d’avril" (April fools - sự ngớ ngẩn tháng tư, trong nghĩa văn học tiếng Pháp là Cá tháng Tư) lần đầu được nhắc đến bởi nhà thơ người Pháp Eloy d'Amerval (1455-1508).

Câu chuyện được cho xuất phát từ nước Pháp và được thừa nhận rộng rãi nhất trên thế giới như sau:

Năm 1564, vua Charles IX quyết định cải cách niên lịch, đưa ngày tết truyền thống của nước Pháp từ cuối tháng 3 trở về ngày 1/1. Trước đó, người dân Pháp thường đón mừng năm mới trong khoảng thời gian từ 25/3 đến 1/4, thời điểm bắt đầu mùa Xuân vì 21/3 là ngày Xuân phân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đón nhận hệ thống lịch mới của vua Charles. Thời điểm đó cũng chưa có nhiều phương tiện truyền tin nên một bộ phận những người dân thôn quê Pháp vẫn ăn mừng năm mới theo hệ thống lịch cũ. Điều này khiến những người cấp tiến không hài lòng và khái niệm "ngớ ngẩn" được đặt ra dành cho những kẻ vẫn ăn tết ngày 1/4. Ngày này cũng trở thành ngày tượng trưng cho sự sai lệch thông tin.

Những câu nói dối kinh điển ngày Cá tháng Tư

- Anh yêu em

Câu nói này được rất nhiều chàng trai dùng để tỏ tình người phụ nữ mà mình theo đuổi. Hên xui thôi! Nếu như cô nàng tin và cũng nói yêu bạn thật, bạn có được người con gái của mình. Còn nếu cô nàng không đồng ý, bạn sẽ coi như đó là một trò đùa. Chẳng sợ mất sĩ diện nữa phải không các chàng trai.

- Em có thai rồi

Các anh chàng đã từng qua lại với người yêu mà chưa có ý định cưới chắc chắn hốt hoảng vô cùng vì câu nói này của phụ nữ. Không muốn tin nhưng vẫn không thể nào yên lòng...

- Bạn chưa kéo khóa quần kìa

Chắc chắn rồi, bạn sẽ ngay lập tức hoảng hốt mà ngó xuống, hoặc nhẹ nhàng đưa tay túm lấy chiếc khóa quần để kéo lên. Dù có biết chắc hôm nay là ngày Cá tháng Tư thì bạn cũng không dám đánh liều.

- Em ơi, cúc áo bị tuột kìa

Cũng giống như chuyện tuột khóa quần, các cô gái cực kì sợ điều này. Sẽ ngay lập tức nhìn xuống và lấy tay đóng cúc. Nhưng, bạn bị lừa rồi đó!

- Xin lỗi, anh là gay

Điều này khiến bạn hoang mang vì hôm nay là ngày Cá tháng Tư. Bạn không biết có nên tin điều này không, nhưng ít ra nó cũng khiến bạn thấy sợ hãi.

- Xuống đi, anh đợi trước cửa

Nhiều người quên mất hôm nay là ngày Cá tháng Tư nên đã vội vàng chạy xuống trước cửa để ngóng 'người thân'. Nhưng chờ hoài, đợi mãi không thấy ai cả. Lúc đó, họ mới phát hiện ra mình bị lừa.

- Hôm nay tớ mời cậu đi ăn nhé

Bạn thường rất háo hức với lời mời này nhất là khi người mời lại chắc như đinh đóng cột là nói thật, không lừa đâu. Nhưng kết quả vẫn ăn vố lừa khủng khiếp và hậu quả là phải một mình ngồi trong nhà hàng mà lòng đau như cắt.

- Có ai tìm cậu ở bên dưới ấy

Ai vậy, có biết là ai không?. Bạn sẽ hỏi liên tục như vậy vì bạn bán tín bán nghi, không biết có nên tin hay không. Nhưng rồi bạn vẫn quyết định chạy xuống vì sợ, nếu mình không xuống thì người ta sẽ bỏ đi... Thật là một trò đùa thành công...

Những trò đùa Cá tháng Tư nổi tiếng thế giới

Đồng hồ Big Ben sẽ hiển thị thời gian bằng màn hình kỹ thuật số

Năm 1980, BBC đã thông báo rằng đồng hồ Big Ben, biểu tượng của thành phố London, sẽ được cải tiến trở thành đồng hồ điện tử nhằm để bắt kịp thời đại. Đồng thời, bản tin cũng thông báo đến tất cả mọi người rằng những chiếc kim đồng hồ của Big Ben sẽ được tặng cho 4 thính giả đầu tiên liên hệ với họ. Một thủy thủ Nhật Bản lúc này đang ở giữa Đại Tây Dương ngay lập tức đã liên lạc với BBC qua radio với hy vọng sẽ là một trong những người may mắn nhận được vinh dự này.

Ngày Cá tháng Tư, Ngày Cá tháng 4, Ngày nói dối, Ngày cá tháng tư ngày nói dối, cá tháng 4, ngay noi doi, ngày nói dối, Ngay ca thang 4, Ngày Cá tháng Tư là gì, ngày 1/4
Đồng hồ Big Ben

Thông báo này khiến người Anh bị sốc, nhiều người đã lên tiếng phản đối sự thay đổi này. Cuối cùng BBC đã phải dành nhiều ngày để xin lỗi các thính giả vì việc đã làm xáo trộn thông tin về Big Ben và giải thích với họ đây thực chất chỉ là một trò đùa ngày Cá tháng tư.

Năm 1980, BBC đã thông báo rằng đồng hồ Big Ben, biểu tượng của thành phố London, sẽ được cải tiến trở thành đồng hồ điện tử nhằm để bắt kịp thời đại.

Tìm thấy quái vật hồ Lochness

Ngày 1/4/1972, một số tờ báo trên thế giới đã công bố hình ảnh xác chết của quái vật hồ Loch Ness. Các báo cũng ghi lại rằng một nhóm các nhà động vật học từ vườn thú Flamingo Park (Yorkshire, Anh) đang tìm kiếm bằng chứng về sự tồn tại của quái vật Nessie, đã phát hiện ra xác chết nổi trên mặt nước vào ngày hôm trước.

Ngày Cá tháng Tư, Ngày Cá tháng 4, Ngày nói dối, Ngày cá tháng tư ngày nói dối, cá tháng 4, ngay noi doi, ngày nói dối, Ngay ca thang 4, Ngày Cá tháng Tư là gì, ngày 1/4
Xác chú hải cẩu

Báo cáo ban đầu thông báo rằng con quái vật này nặng khoảng 1,5 tấn. Tuy nhiên sau khi kiểm tra kỹ, xác chết của quái vật hồ Loch Ness này thực chất chỉ là một con hải cẩu. John Shields, nhân viên vườn thú đã thú nhân việc tự đặt xác hải cẩu xuống hồ để đánh lừa mọi người.

Con hải cẩu này đã qua đời trước đó 1 tuần và John Shields đã giữ nó đông lạnh trong một tuần trước khi thả nó xuống hồ Loch. Xác của con hải cẩu đã được trưng bày tại vườn thú Flamingo một vài ngày trước khi tiến hành xử lý đúng cách.

Tảng băng được kéo từ Nam Cực về Úc

Tháng 4/1978, một chiếc sà lan chở tảng băng khổng lồ xuất hiện tại cảng Sydney. Dick Smith, một nhà thám hiểm, đồng thời cũng là một doanh nhân triệu phú khoái phiêu lưu đã lớn tiếng tuyên bố rằng chính mình đã lên kế hoạch hoàn hảo để có thể kéo được tảng băng khổng lồ kia từ Nam Cực. Ông sẽ cắt tảng băng thành từng mảnh nhỏ rồi đem bán cho người dân địa phương. Khi ấy, nhiều người tin rằng khối băng được hình thành từ dòng nước ngọt tinh khiết ở Nam Cực sẽ cải thiện hương vị mới cho nước uống của họ.

Ngày Cá tháng Tư, Ngày Cá tháng 4, Ngày nói dối, Ngày cá tháng tư ngày nói dối, cá tháng 4, ngay noi doi, ngày nói dối, Ngay ca thang 4, Ngày Cá tháng Tư là gì, ngày 1/4

Đài phát thanh của địa phương cũng tiến hành quay và đưa tin về việc này. Nhưng khi đến nơi, trời bắt đầu mưa và mọi người mới nhận ra rằng tảng băng đó là đồ dởm, được làm từ bọt chữa cháy và kem cạo râu. Sau khi bọt chữa cháy và kem cạo râu trôi đi để lộ một miếng nhựa trắng ở bên dưới.

Xác ướp của nàng tiên ở Derbyshire

Vào năm 2007, những hình ảnh xác ướp có hình dạng giống như một nàng tiên, dài 8 inch (khoảng 20cm), được đăng tải trên trang web của công ty Lebanon Circle Magik. Được biết xác ướp này được tìm thấy bởi một người đàn ông khi ấy đang dắt chó đi dạo trên một con đường có từ thời La Mã cổ ở vùng nông thôn Derbyshire. Một vài ngày sau đó, đúng đến ngày 1/4, trang web của công ty đã có hàng chục ngàn người truy cập cùng hàng trăm email khác nhau. Họ đều tò mò về sự xuất hiện của sinh vật kỳ lạ này.

Ngày Cá tháng Tư, Ngày Cá tháng 4, Ngày nói dối, Ngày cá tháng tư ngày nói dối, cá tháng 4, ngay noi doi, ngày nói dối, Ngay ca thang 4, Ngày Cá tháng Tư là gì, ngày 1/4

Nhưng đến cuối ngày 1/4, Dan Baines, chủ sở hữu của trang web, đã lên tiếng thú nhận rằng xác ướp nàng tiên này thực chất chỉ là một trò lừa bịp. Từng là nhà sản xuất hình nộm chuyên nghiệp, chính ông đã tạo ra sinh vật ấy.

Mặc dù đã tự mình thông báo với mọi người trên trang web, nhưng sau đó vẫn có rất nhiều người truy cập vào để bác bỏ lời nói của Dan Baines.

Lễ tắm sư tử trắng ở tòa tháp London

Năm 1860, người dân trên khắp London nhận được lời mời với nội dung như sau: “Tòa tháp London thân mời mọi người đến dự lễ Tắm sư tử trắng vào chủ nhật ngày 1/4/1860. Đây là lẽ hội diễn ra thường niên và mọi người sẽ vào theo lối Bạch Môn”.

Khi nhận được lời mời như vậy, đến chiều ngày 1/4/1860, rất nhiều người đã kéo đến bên ngoài tòa tháp. Tuy nhiên, sau khi đến đây, mọi người đã thất vọng khi biết rằng tòa tháp này không hề có một con sư tử nào cả.

Ngày Cá tháng Tư, Ngày Cá tháng 4, Ngày nói dối, Ngày cá tháng tư ngày nói dối, cá tháng 4, ngay noi doi, ngày nói dối, Ngay ca thang 4, Ngày Cá tháng Tư là gì, ngày 1/4

Lương Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm