Ngày 30/12, Quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU

25/12/2020 07:40 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Boris Johnson đã hoan nghênh "thỏa thuận thương mại lớn nhất" với Liên minh châu Âu (EU) đạt được hôm 24/12, đồng thời tuyên bố nước Anh đã giành lại luật pháp biên giới và các khu vực đánh cá.

Anh và EU nối lại các cuộc đàm phán để hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Anh và EU nối lại các cuộc đàm phán để hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Anh và EU sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit tại Brussels sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Thủ tướng Johnson nói: "Tôi rất vui mừng được thông báo với các bạn rằng chiều nay, chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận thương mại lớn nhất, có giá trị 660 tỷ bảng (895 tỷ USD) mỗi năm, một thỏa thuận thương mại tự do kiểu Canada (Ca-na-đa) giữa Vương quốc Anh và EU".

Đối với EU, người đứng đầu Chính phủ Anh nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ là người bạn của các bạn, đồng minh của các bạn, người ủng hộ của các bạn và thực sự, không bao giờ được phép quên, là thị trường số 1 của các bạn". Cũng theo Thủ tướng Johnson, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU vào ngày 30/12.

Phản ứng trước kết quả trên, 2 cựu Thủ tướng Anh - David Cameron và bà Theresa May - cùng ngày tuyên bố tin tức về thỏa thương mại với EU "rất đáng hoan nghênh". Trên mạng xã hội Twitter, ông Cameron viết: "Thỏa thuận thương mại rất đáng hoan nghênh", đồng thời cho rằng "thật tốt khi kết thúc một năm khó khăn với một số tin tức tích cực". Trong khi đó, bà May viết: "Rất hoan nghênh tin tức về việc Vương quốc Anh và EU đạt được sự nhất trí về các điều khoản của một thỏa thuận - vốn mang lại sự tin tưởng cho giới kinh doanh và giúp duy trì dòng chảy thương mại".

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh lập trường thống nhất và kiên định của EU dẫn đến việc hoàn tất thành công của thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Macron viết: "Sự thống nhất và kiên định của châu Âu đã thành công". Theo nhà lãnh đạo Pháp, "thỏa thuận với Vương quốc Anh có vai trò quan trọng trong nỗ lực bảo vệ các công dân của chúng ta, các ngư dân của chúng ta, những nhà sản xuất của chúng ta". 

Thủ tướng Italy (I-ta-li-a), ông Giuseppe Conte cho rằng thỏa thuận vừa đạt được giữa Brussels và London là "tin tức tốt lành" và Anh sẽ vẫn là một đốt tác và đồng minh trọng điểm của EU và Rome.

Chú thích ảnh
Quốc hội Anh họp trực tuyến trong mùa dịch COVID-19 (tháng 3/2020). Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cùng ngày cho rằng thỏa thuận trên sẽ mang lại khả năng duy trì mối quan hệ vững chắc giữa EU và Anh, đồng thời "mang đến những sự đảm bảo quan trọng cho cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp của chúng ta". Tuyên bố của Thủ tướng De Croo nhấn mạnh: "Cuối cùng, chỉ có một vấn đề quan trọng đối với tôi: đảm bảo sự bảo vệ tốt nhất có thể cho các lợi ích kinh tế của Bỉ. Chúng ta phải bảo vệ các doanh nghiệp của Bỉ trước sự cạnh tranh không lành mạnh từ phía Anh… Hiện nay, chúng ta có thể nỗ lực xây dựng một mối quan hệ mói, vững chắc với Vương quốc Anh, vốn luôn là một tác lịch sử của đất nước chúng ta. Giờ đây là lúc nhìn về tương lai". Cũng theo Thủ tướng De Croo, Bỉ sẽ cùng 26 quốc gia thành viên khác của EU và Nghị viện châu Âu bắt đầu phân tích thỏa thuận.

Phát biểu tại buổi họp báo cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gọi thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa EU và Anh là một "thỏa thuận công bằng và cân bằng". Bà von der Leyen bình luận: "Thỏa thuận này sẽ đặt nền tảng vững chắc cho một khởi đầu mới với một người bạn lâu năm. Điều đó có nghĩa là cuối cùng, chúng tôi có thể đặt Brexit lại phía sau và châu Âu sẽ tiếp tục tiến về phía trước".

Theo người phát ngôn Sebastian Fischer của Ủy ban thường trực EU, để thỏa thuận kịp thời có hiệu lực vào ngày 1/1/2021, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier sẽ giới thiệu tóm tắt thỏa thuận với các đại sứ của 27 quốc gia thành viên của khối trong sáng 25/12. Sau đó, các đại sứ sẽ làm việc trong thời gian nghỉ lễ Giáng sinh để thỏa thuận được thông qua vào cuối năm nay.

Hải Vân (P/v TTXVN tại London)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm