Ngày 20/3 là ‘Ngày quốc tế Hạnh phúc’ tại Việt Nam

12/03/2014 16:11 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên, Việt Nam chính thức tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, với chủ đề Yêu thương và chia sẻ vào 9h sáng ngày 20/3 tại Nhà hát lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên Đài THVN.

Thông tin trên được ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố trong buổi họp báo sáng nay (12/3) tại Hà Nội.

Ông Biên nhấn mạnh: “Hãy yêu thương và chia sẻ trong gia đình, trong dòng tộc, trong mỗi cộng đồng dù lớn hay nhỏ... để góp phần đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng...”

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên tại họp báo

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên tại họp báo

Theo đó, ngoài chương trình nghệ thuật mừng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, trong buổi lễ, BTC sẽ trao giải Cuộc thi viết về gia đình hạnh phúc cho các cá nhân đoạt giải.

Trước đó, tháng 6/2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc và 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững nhằm lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Hạnh phúc lấy ý tưởng từ đất nước Bhutan, một vương quốc nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các chỉ số như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Việc Liên hợp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo. Trong ngày này, độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ. Bởi vậy, thông điệp của Ngày Hạnh phúc là: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa mang đến sự hạnh phúc.

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc nhằm ướng tới mục tiêu hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và cùng tạo ra môi trường sống, làm việc hạnh phúc hơn.

Hoa Chanh


Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm