Ngày 14/3 mở phiên xử vụ kiện giữa đạo diễn Việt Tú và Tuần Châu Hà Nội

11/03/2019 10:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) -Sau gần một năm thụ lý, vụ kiện bản quyền giữa Công ty Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú sẽ bắt đầu được xét xử vào chiều 14/3 tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội (43 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm).

Lùm xùm bản quyền nghệ thuật (Kỳ 2): Rắc rối như 'Thủa ấy. Xứ Đoài' và 'Tinh hoa Bắc Bộ'

Lùm xùm bản quyền nghệ thuật: Rắc rối như 'Thủa ấy. Xứ Đoài' và 'Tinh hoa Bắc Bộ'

Trong hàng loạt cuộc tranh chấp về bản quyền, câu chuyện của “Thủa ấy.Xứ Đoài” và “Tinh hoa Bắc Bộ” đang được dư luận quan tâm tối đa. Bởi, đây là vụ tranh chấp gắn với vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam, có tới ba bên liên quan, và kèm theo những con số “khủng” về kinh phí.

Đây là vụ việc thu hút sự quan tâm trong nhiều tháng qua, liên quan đến tranh chấp giữa đạo diễn Việt Tú và Công ty Tuần Châu quanh kịch bản Ngày xưa (còn có tên Thủa ấy xứ Đoài).

Vào tháng 3/2018, Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) chính thức khởi kiện Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Việt Tú làm Giám đốc ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, với yêu cầu chuyển giao quyền chủ sở hữu đối với kịch bản Ngày xưa và bồi thường các thiệt hại.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong "Thủa ấy xứ Đoài" do Việt Tú dàn dựng

Như những thông tin được cung cấp, kịch bản Ngày xưa, do đạo diễn Nguyễn Việt Tú xây dựng theo ý tưởng của chủ đầu tư là Công ty Tuần Châu. Trong quá trình thực hiện, chương trình đã đưa ra biểu diễn thử nghiệm nhưng chưa thực sự thành công. Sau đó, công ty đã phối hợp với đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam để sáng tạo nên vở Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm độc lập và không có sự ảnh hưởng, sao chép nào từ Ngày xưa. Phía Tuần Châu cho rằng phía DS đã xâm phạm quyền sở hữu của Cty TCHN bằng cách tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm này.

Ngược lại, phía đạo diễn Việt Tú khẳng định rằng Ngày xưa là sáng tạo của anh, và bị sao chép về ý tưởng, cách dàn dựng, âm nhạc... trong vở Tinh hoa Bắc Bộ. Do vậy, công ty DS của Việt Tú cũng đã tiến hành khởi kiện ngược lại phía Tuần Châu và yêu cầu chấm dứt các hành vi xâm phạm bản quyền.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong vở "Tinh hoa Bắc Bộ"

Tại phiên xét xử, bảo vệ quyền lợi cho phía nguyên đơn (Công ty Tuần Châu Hà Nội) là luật sư Trương Anh Tú, còn về phía bị đơn là luật sư Lê Tuấn Anh – cả hai đều thuộc đoàn luật sư Hà Nội.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm