Ngày 11/4, nhiều điểm ở Bắc Bộ ghi nhận mức cảnh báo chất lượng không khí

11/04/2023 11:14 GMT+7 | Tin tức 24h

Sáng 11/4, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại tất cả 63 tỉnh, thành phố, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), điểm đo tại Trường Trung học Cơ sở Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên có chất lượng không khí (AQI) ở mức 350, mức nguy hiểm.

Mức AQI trên 300 là cảnh báo cao nhất về ô nhiễm không khí, đáng báo động, gây ảnh hưởng lớn, nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) còn có 2 điểm đo cho chỉ số AQI ở mức rất có hại cho sức khỏe là: Trường Mầm non Nam Thanh có chỉ số 243 và xã Mường Phăng có chỉ số 251. Ngoài ra, điểm đo tại Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen, quận Ba Đình (Hà Nội) cũng có chỉ số ở mức 203. Mức chỉ số AQI từ 201-300 cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe tất cả người dân.

Ngày 11/4, một số điểm ở Bắc Bộ ghi nhận mức cảnh báo về chất lượng không khí - Ảnh 1.

Khu vực cầu Long Biên sương mù dày đặc. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Trong sáng 11/4, các tỉnh, thành phố khác tại Bắc Bộ cũng ghi nhận 10 điểm đo cho chỉ số AQI ở mức có hại cho sức khỏe (AQI từ 151-200), trong đó riêng Hà Nội có 6 điểm. Các tỉnh Bình Định, Đắk Lắk, Cà Mau mỗi tỉnh ghi nhận 1 điểm đo cho chất lượng không khí ở mức AQI từ 151-200. Tại mức chỉ số này, người dân bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn.

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hiện nay tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương đang có diễn biến xấu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. 

Mặt khác, do ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt... khiến khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí bị hạn chế, đặc biệt là bụi. 

Do đó, các địa phương cần tập trung nguồn lực tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí; tổ chức kiểm tra, giám sát, yêu cầu nghiêm các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo đảm xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường...

Hoàng Nam/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm