Ngành Y tế - Giáo dục Hà Nội phối kết hợp hướng dẫn phòng dịch COVID-19 cho mùa thi tốt nghiệp THPT 2020

05/08/2020 19:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Để Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, liên ngành Sở Y tế - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành văn bản số 2495/HDLN-YT-GDĐT về Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi.

Chuẩn bị để Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Chuẩn bị để Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đã hoàn tất, sẵn sàng đáp ứng để kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bảo đảm an toàn, nghiêm túc.

Theo đó, các điểm thi phải chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất phòng, chống dịch COVID-19, điều kiện phục vụ thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi trước ngày thí sinh đến làm thủ tục dự thi; tạo điều kiện để Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước kỳ thi; chuẩn bị đầy đủ dụng cụ y tế cho phòng y tế và phòng thi dự phòng. Đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi.

Các điểm thi phải chuẩn bị hai phòng thi dự phòng để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác. Các điểm thi cần chuẩn bị khẩu trang dự phòng để cấp phát trong trường hợp học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có nhu cầu; nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay; chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng quy định.

Trong ảnh: Phun thuốc khử khuẩn địa điểm tổ chức thi tốt nghiệp. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Phun thuốc khử khuẩn địa điểm tổ chức thi tốt nghiệp. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã bố trí tại mỗi điểm thi ít nhất 5 cán bộ y tế đảm bảo có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để phối hợp thực hiện đo thân nhiệt cho các thí sinh lúc đầu giờ các buổi thi và sẵn sàng đáp ứng y tế và xử lý khi có tình huống theo quy chế thi.

Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu thí sinh nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch, đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi. Thí sinh tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu  hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở… phải báo cáo kịp thời cho điểm thi, trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi thí sinh cư trú.

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không tham gia vào các khâu của kỳ thi. Tất cả các thành viên của Ban vận chuyển và bàn giao đề thi đều phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi bàn giao đề thi cho điểm thi. 100% thành viên của điểm thi phải khai báo y tế trong buổi đầu tiên làm nhiệm vụ, được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của điểm thi; đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ và chấp hành công tác phòng, chống dịch. Khi có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở hoặc các biểu hiện bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của điểm thi. 

Các điểm thi sử dụng bình hoặc chai nước uống cá nhân cho các thành viên. Trường hợp điểm thi tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo năng lượng, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.  

Các phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi không tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi, đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi. Các phụ huynh chủ động đo và theo dõi thân nhiệt của thí sinh trước khi đến điểm thi của mỗi buổi thi. 

Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã cần phối hợp với các Sở, ban, ngành chỉ đạo các điểm thi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, đảm bảo tạo thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi. Trước ngày 8/8, Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan triển khai công tác rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và đối tượng khác…

Tiêu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm