Ngành thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh lan đột biến

24/03/2021 08:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đã yêu cầu các cục thuế phối hơp với các cơ quan chức năng như công an, quản lý thị trường, chính quyền địa phương cùng xác minh các hoạt động giao dịch hoa phong lan đột biến gen (lan đột biến) có giá trị cao diễn ra nhiều vào thời gian vừa qua.

Chuyên gia phản hồi về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt của TP HCM

Chuyên gia phản hồi về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt của TP HCM

Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh vừa có góp ý gửi Bộ Tài chính về dự thảo “Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách Nhà nước". Theo đó, UBND Tp. Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Tài chính có thể nghiên cứu, bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với một số loại hàng hóa, dịch vụ: Điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Theo ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế, các hoạt động giao dịch hoa phong lan đột biến gen (lan đột biến) có giá trị cao đã xuất hiện từ những năm trước, đặc biệt là năm 2020 đã rầm rộ nhiều giao dịch hàng chục tỷ đồng. Tại thời điểm đó, Tổng cục Thuế đã có những chỉ đạo đến cục thuế các địa phương có những biện pháp nghiệp vụ để quản lý thuế đối với hoạt động này.

Ông Nguyễn Đức Huy cho biết, nếu xác minh các hoạt động giao dịch này là có thật thì sẽ có một số trường hợp như là người nông dân tự ươm, tự trồng và bán ra thì theo chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp của Đảng, Nhà nước, sẽ không phải chịu thuế.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Hay trường hợp được xác định là tài sản của người dân thì khi bán cũng sẽ được miễn thuế.

Nhưng trường hợp kinh doanh lan đột biến kiếm lời thì sẽ phải chịu thuế. Cụ thể, nếu là doanh nghiệp mua bán kinh doanh lan thì sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu là cá nhân người nộp thuế thì sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân.

Theo Tổng cục Thuế, cứ có phát sinh hoạt động kinh doanh thì cơ quan thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế tự khai và tự nộp. Trong trường hợp người nộp thuế không tự khai tự nộp thì cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định các hoạt động này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp người kinh doanh mua bán lan đột biến tìm cách “lách” cơ quan quản lý bằng các giao dịch mua bán trao tay, không có hợp đồng sẽ dễ đến khó khăn trong việc xác minh để thu thuế.

Về vấn đề này, đạo diện Tổng cục Thuế cho biết việc này sẽ được xác minh bằng các nghiệp vụ thuế. Theo đó, Ban chỉ đạo chống thất thu thuế sẽ phải phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, nếu phát hiện có giao dịch thương mại thì sẽ yêu cầu người nộp thuế tự kê khai hoặc kê khai bổ sung. Trong trường hợp,  không tự kê khai sẽ có biện pháp ấn định thuế và xử lý vi phạm như trốn thuế, nặng nhất là cơ quan công an sẽ xem xét xử lý hình sự đối với hành vi tội trốn thuế.

Ông Nguyễn Đức Huy cho biết, dù đến hiện tại, ngành thuế chưa thu thuế được bất kỳ giao dịch lan đột biến nào, nhưng thời gian tới sẽ kiên quyết rà soát tất cả các hoạt động kinh doanh mua bán lan.

Thời gian qua những vụ giao dịch lan đột biến trị giá hàng chục tỷ đến trăm tỷ đồng đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao về một thương vụ mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.

Trước thông tin này, ngày 20/3, Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa có văn bản đề nghị Công an thị xã, Chi cục Thuế vào cuộc xác minh thông tin về thương vụ mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng đang "gây bão" dư luận.

Thùy Dương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm