Ngành du lịch ASEAN họp bàn đối phó với dịch COVID-19

30/04/2020 11:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, các Bộ trưởng Du lịch của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự một hội nghị đặc biệt thông qua hình thức trực tuyến hôm 29/4.

ASEAN 2020: Bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19

ASEAN 2020: Bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19

Đến thời điểm này, tất cả các quốc gia trong khu vực ASEAN đều có người mắc bệnh COVID-19. Tính đến hết ngày 8/4 đã có 11.105 trường hợp mắc COVID-19 ở khắp 10 quốc gia thành viên ASEAN, tăng 379 trường hợp trong vòng 24 giờ, trong đó có 195 ca trong tình trạng nghiêm trọng, nhưng cũng đã có thêm 267 người nhiễm bệnh được xuất viện.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, các đại biểu tham dự hội nghị đặc biệt trực tuyến của các Bộ Trưởng Du lịch ASEAN đã thông qua trên nguyên tắc “Tuyên bố chung của các Bộ Trưởng Du lịch ASEAN về tăng cường hợp tác nhằm hồi sinh ngành du lịch”.

Khu vực ASEAN nhất trí cam kết với một kế hoạch phòng ngừa, trong đó từng nước chia sẻ thông tin thông qua Nhóm Liên lạc Khủng hoảng Du lịch ASEAN, đồng thời tìm kiếm hợp tác từ các tổ chức quốc tế để cùng nhau khôi phục sự tự tin du lịch sau đại dịch COVID-19.

Việc hồi phục từ đại dịch là điều thiết yếu trước khi ngành du lịch có thể tái khởi động trong khu vực, do đó các thành viên không thảo luận về chính sách thị thực nhập cảnh cho phép công dân ASEAN đi lại tự do giữa các đường biên giới.

Truyền thông Thái Lan ngày 30/4 dẫn lời ông Phiphat nói rằng sẽ không có đàm phán về miễn thị thực nhập cảnh hoặc miễn phí thị thực trong tương lai, vì các nước thành viên ASEAN đang tập trung vào các kế hoạch khôi phục của riêng mình.

The ông Phiphat, chính sách tạo điều kiện cho thị thực nhập cảnh sẽ được cân nhắc lại một khi ASEAN có thể kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19 và những hạn chế đi lại ở mỗi nước được dỡ bỏ, cho phép các hoạt động du lịch được nối lại.

Chú thích ảnh
Những người bán hàng rong trên đường phố ở thủ đô Bangkok chủ yếu là lao động nước ngoài. Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN

Năm ngoái, Thái Lan đã áp dụng chính sách miễn phí thị thực nhập cảnh tại điểm đến (VOA) từ 31/20/2019 đến 30/4/2020 nhằm thúc đẩy ngành du lịch. Tuy nhiên, sự lây lan toàn cầu của đại dịch COVID-19 đã buộc Thái Lan ra quyết định ngừng áp dụng VOA đối với 18 nước, trong đó có Trung Quốc, đồng thời hủy việc miễn thị thực đối với Hàn Quốc, Italy và khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Ngoài ra, Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CCAT) đã kéo dài lệnh cấm các chuyến bay đến Thái Lan cho tới ngày 31/5, trong khi các nước Đông Nam Á như Singapore, Việt Nam và Indonesia cũng kéo dài việc đình chỉ chính sách miễn thị thực dành cho du khách nước ngoài, kể cả những công dân ASEAN.

Theo Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat, nếu chưa phát triển được vắc-xin phòng ngừa COVID-19 trong năm nay, tất cả các thành viên ASEAN nhất trí áp dụng các tiêu chuẩn chung, trong đó nhấn mạnh các biện pháp giãn cách xã hội cũng như vấn đề an toàn và vệ sinh trong các dịch vụ du lịch. Các nước trong khu vực có chung quan điểm rằng du lịch nội địa sẽ được nối lại trong tháng 7/2020. Lực kéo cho các thị trường quốc tế sẽ là các khách du lịch Đông Nam Á, trước khi mở rộng sang toàn châu Á. Nếu tình hình ở châu Á, kể cả Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, có thể cải thiện vào quý cuối cùng của năm nay thì du lịch nội vùng châu Á sẽ giúp giảm nhẹ tác động của đại dịch COVID-19 trong khu vực.

Ông Phiphat nói rằng những nước có tăng trưởng kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào du lịch như Thái Lan, Malaysia và Singapore đang chịu thiệt hại nặng nề nhất, tiếp theo là Indonesia và Philippines, trong khi ngành du lịch ở Lào, Việt Nam và Campuchia chịu tác động ít hơn.

Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Bangkok)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm