Ngân hàng trung ương Australia thử nghiệm sử dụng tiền kỹ thuật số

09/08/2022 16:18 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngân hàng dự trữ Australia (RBA) ngày 9/8 bắt đầu xúc tiến dự án đánh giá triển vọng phát hành một đồng tiền kỹ thuật số trung ương CBDC.  

Quan chức IMF đánh giá tiềm năng và nguy cơ của tiền kỹ thuật số

Quan chức IMF đánh giá tiềm năng và nguy cơ của tiền kỹ thuật số

Trợ lý Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Helge Berger, nhận định các đồng tiền kỹ thuật số có tiềm năng khiến các dịch vụ tài chính trở nên “toàn diện hơn nhiều” song cảnh báo vẫn có nhiều nguy cơ cần phải đề phòng.

RBA thông báo sẽ phối hợp với Trung tâm nghiên cứu hợp tác tài chính kỹ thuật số (DFCRC) tiến hành thử nghiệm đưa vào sử dụng đồng tiền kỹ thuật số trong vòng 1 năm với quy mô hạn chế.   

Tiến sĩ Andreas Furche, Giám đốc điều hành DFCRC cho biết mục tiêu của dự án này là tìm hiểu lợi ích mà đồng tiền này có thể mang lại cho nền kinh tế nước này, và làm thế nào để tối đa hóa những lợi ích đó.   

Chú thích ảnh
Mẫu tiền 20 AUD mới với một mặt in chân dung nhà tổ chức John Flynn. Ảnh tư liệu minh họa: Perthnow/TTXVN

Không giống với đồng tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, CBDC sẽ được chính phủ quản lý và bình ổn giá.   

Ông Mark Humphery-Jenner, Phó Giáo sư Tài chính tại Đại học New South Wales (UNSW) nhấn mạnh mặt tích cực của CBDC như giao dịch nhanh hơn, giúp Chính phủ triển khai các gói cứu trợ kích thích hoặc hỗ trợ kinh tế nhanh hơn. Chính phủ cũng có thể kiểm soát tiền tệ và các giao dịch quốc tế suôn sẻ hơn.

Ông nêu rõ CBDC hoàn toàn trái ngược với tiền điện tử truyền thống bởi lẽ Chính phủ có thể kiểm soát đối tượng có thể tương tác với hệ thống, thực hiện chuyển đổi tiền tệ và hiển thị đầy đủ hoạt động giao dịch.   

Ông cho rằng đây có thể là một công cụ bổ sung cho các ngân hàng để kiểm soát chi tiêu và lạm phát của nền kinh tế.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm