Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng với giá tham chiếu 88 triệu đồng/lượng

13/05/2024 18:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC vào ngày 14/5. So với phiên đấu thầu gần nhất, phiên ngày mai sẽ có những thay đổi trong điều kiện đấu thầu.

Cụ thể, tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu là 16.800 lượng. Tỷ lệ đặt cọc 10%. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 88 triệu đồng/lượng. Khối lượng 1 lô là 100 lượng.

Khác với những lần trước, tại lần đấu thầu này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, khối lượng đấu thầu tối thiểu là 5 lô, tương đương 500 lượng, giảm 200 lượng so với phiên đấu thầu gần đây nhất (ngày 8/5 khối lượng đấu thầu tối thiểu 700 lượng). Ngoài ra, khối lượng đấu thầu tối đa một thành viên được phép đặt thấu tăng mạnh từ 20 lô (2.000 lượng) lên 40 lô (4.000 lượng).

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng với giá tham chiếu 88 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Vàng miếng SJC bày bán tại Công ty Vàng bạc Agribank. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Bước giá dự thầu 10.000 đồng/lượng. Bước khối lượng dự thầu 1 lô (100 lượng). Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 1 mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Trước đó, ngày 8/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 34 lô tương đương 3.400 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 3 thành viên.

Theo các chuyên gia, việc giảm khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu nhằm giảm nguồn tiền, thu hút doanh nghiệp tham gia đầu thầu.

Trên thị trường, giá vàng SJC những ngày gần đây biến động mạnh, đã có thời điểm giá tăng lên 92,5 triệu đồng/lượng ngày 10/5. Tuy nhiên đến hôm nay giá vàng SJC quay đầu về mốc từ 88 triệu đồng/lượng cho đến 90 triệu đồng/lương.

Hiện giá mua vào SJC của các doanh nghiệp kinh doanh vàng phổ biến ở mức 87,5 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra khoảng 90 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường. Đồng thời khuyến nghị người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và việc điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới.

Thùy Dương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm