Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng triển khai phương án can thiệp thị trường vàng

28/12/2023 16:39 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 28/12, trước diễn biến giá vàng tăng mạnh thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 1/2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24/2012/NĐ-C về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

Ngân hàng Nhà nước cho biết nguyên nhân khiến giá vàng miếng SJC trong nước tăng mạnh trong những ngày vừa qua chủ yếu do yếu tố tâm lý trước đà tăng liên tục của giá vàng quốc tế. Do vậy, trong những ngày giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, giá vàng miếng SJC trong nước thường tăng với tốc độ nhanh hơn.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thị trường vàng quốc tế và trong nước, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân nên thận trọng trong giao dịch vàng.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng triển khai phương án can thiệp thị trường vàng - Ảnh 1.

Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Từ đầu tháng 12/2023 đến nay, giá vàng quốc tế tăng mạnh trên mức 2.000 USD/oz. Ngày 26/12/2023, giá vàng quốc tế giao dịch quanh mức 2.063 USD/oz, tăng 232 USD/oz (tương đương tăng 12,7%) so với đầu năm. Trước đà tăng của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng SJC trong nước diễn biến tăng theo. Riêng trong ngày 26/12/2023, giá vàng miếng SJC biến động mạnh, gần trưa lên đến 80 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đến giờ giao dịch buổi chiều, giá mua bán vàng miếng SJC đã giảm nhanh trở lại, xuống mức 77,4-79,23 triệu đồng/lượng.

Ngày 28/12, giá vàng quốc tế tăng 19 USD/oz, giá mua bán vàng SJC trong nước giảm mạnh xuống quanh mức 76,5 triệu đồng/lượng.

Trước biến động mạnh của giá vàng quốc tế và trong nước những ngày gần đây, khối lượng giao dịch cả chiều mua, lẫn chiều bán vàng đều tăng nhẹ, tuy nhiên thị trường vàng miếng SJC nhìn chung không biến động bất thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng khi giá vàng tăng cao như giai đoạn trước đây.

Trước đó, ngày 27/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Bộ trưởng các Bộ Công an, Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông; Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo về các giải pháp quản lý thị trường vàng.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp để kịp thời xử lý nghiêm minh vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi.

Thùy Dương/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm