Ngân hàng giảm lãi, giãn nợ cho khách vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nCoV

06/02/2020 11:00 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Nhận định các doanh nghiệp có thể sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ trước dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm đối với các khách hàng bị ảnh hưởng.

Sẽ giảm lãi suất cho vay VND từ đầu tháng 7

Sẽ giảm lãi suất cho vay VND từ đầu tháng 7

Các ngân hàng thương mại lớn đã đạt được đồng thuận giảm lãi suất cho vay VND từ đầu tháng 7 tới, xuống còn 12% - 12,5%/năm.

Cụ thể, theo đại diện VPBank, những doanh nghiệp được đánh giá sẽ chịu tác động lớn dịp này gồm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, kho bãi; lưu trú, tour du lịch, nhà hàng – ăn uống; đại lý du lịch; các dịch vụ đặt chỗ (đặc biệt tại các tỉnh về du lịch như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang ).

Các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc như nông, thủy sản. Các khách hàng mà nguồn nguyên liệu nhập khẩu chính là từ Trung Quốc… sẽ được VPBank giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm đối với các khoản vay không có tài sản bảo đảm và giảm tới 1,0%/năm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm.

Để được hưởng chính sách trên, khách hàng cần đáp ứng một số điều kiện nhất định như:

Thuộc các ngành, lĩnh vực chịu sự ảnh hưởng và tác động của dịch do virus Corona, các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu và nhập khẩu nguyên liệu chủ yếu tại thị trường Trung Quốc nói trên; có xếp hạng tín dụng tốt qua nhiều kỳ liên tiếp, tình hình tài chính ổn định, minh bạch trước dịch, có lịch sử vay trả đúng hạn, là khách hàng truyền thống và có giao dịch tín dụng liên tục với VPBank trong thời gian qua… (tùy theo mức độ ảnh hưởng của từng doanh nghiệp, từng ngành và lĩnh vực kinh doanh).

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp vận tải là một trong số các đối tượng được đánh giá sẽ bị ảnh hưởng từ dịch do virus Corona. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngoài việc hỗ trợ về chính sách giảm lãi suất cho vay, ngay từ những ngày đầu làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, VPBank đã chủ động đến tận doanh nghiệp để tìm hiểu, đánh giá tác động của dịch do virus Corona ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó, cùng trao đổi và tìm giải pháp kịp thời để khắc phục các khó khăn như giãn nợ, cấu trúc nợ.

Đại diện VPBank cho biết: "Ước tính, tổng số khách hàng của VPBank bị tác động đợt này lên tới gần 1.000 doanh nghiệp và có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới nếu dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp. Bởi vậy, Ban lãnh đạo ngân hàng thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và trên thế giới để kịp thời có những chỉ đạo và hỗ trợ sát sao đối với các khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng, đảm bảo không có doanh nghiệp nào phải chịu tác động kép gây ra do dịch bệnh".

Trước đó, thông tin với báo chí, đại diện Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho biết sẽ dành 4.000 tỷ đồng để bố trí nguồn vốn chi phí thấp, ưu đãi lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Theo đó, ngân hàng sẽ chủ động xem xét từng đơn vị trong lĩnh vực cụ thể, có thể ưu đãi lãi suất thấp hơn từ 1,5-2%/năm so với lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường và từ 3%/năm với cho vay trung dài hạn.

Chú thích ảnh
Việc tiêu thụ thanh long gặp khó vì dịch do virus Corona. Ảnh: Thanh Bình- TTXVN

Một số ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)... hiện cũng đang trong quá trình rà soát để đưa ra những chính sách và hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng, lĩnh vực chịu ảnh hưởng do dịch bệnh.

Động thái trên của các ngân hàng nhằm hưởng ứng văn bản số 541/NHNN-TD của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 4/2/2020 về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch do virus Corona.

Trong văn bản, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cần chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch virus Corona, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu... để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay… theo quy định pháp luật hiện hành.

Đồng thời, các ngân hàng cũng chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lí các đề nghị tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn.

Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và theo dõi diễn biến dịch do virus Corona, ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn để chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, thống kê dư nợ vay bị thiệt hại, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông báo tới các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam về việc không được yêu cầu khách hàng bỏ khẩu trang theo quy định khi tới giao dịch, từ nay cho tới khi thông báo hết dịch do virus Corona.

Đối với các giao dịch hoạt động bắt buộc phải nhận diện khách hàng, nhân viên ngân hàng đề nghị khách hàng tháo bỏ khẩu trang để nhận diện. Sau khi hoàn tất thủ tục, khách hàng và nhân viên có thể tiếp tục đeo khẩu trang trong quá trình giao dịch.

Lê Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm