(TT&VH) - Chiều 12/11, Bộ Tài chính ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trước mắt không điều chỉnh tăng giá xăng, dầu. Bù lại, Bộ cho phép các doanh nghiệp được tăng mức sử dụng từ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để bù lỗ. Từ 0h ngày 13/11 mỗi lít xăng và dầu hỏa sẽ được bù giá 1.200 đồng, mỗi lít dầu diezel được bù 1.000 đồng và dầu ma-dút được bù lỗ 700 đồng/kg. Đây là mức bù lỗ lớn nhất từ trước đến nay.
Trong những ngày qua, từ giá vàng, giá ngoại tệ, đến các mặt hàng thiết yếu lương thực, thực phẩm... Cái gì cũng tăng chóng mặt. Người tiêu dùng như “hụt hơi” giữa cơn bão quay cuồng, phải “nín thở” ngán ngại một cơn bão khác, đó là giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu xăng dầu chính của Việt Nam đang âm thầm tăng cao.
Theo bản tin đăng tải trên trang web chính thức của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), giá xăng dầu thế giới đã tăng cao nhất kể từ 2 năm trở lại đây. Cộng với mức tăng tỷ giá đồng đôla đã khiến cho chênh lệch giữa giá bán hiện hành thấp hơn giá cơ sở tới hơn 10%.
Ảnh minh họa. Nguồn HNM
Theo văn bản 8984 ngày 21/7, Bộ Tài chính yêu cầu thay vì trong vòng 10 ngày, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải giãn cách các đợt tăng giá bán lẻ tối thiểu 30 ngày. Đợt tăng giá xăng gần nhất, là ngày 9/8 đã hơn 3 tháng. Cứ chiếu theo luật, đến giờ phút này Bộ Tài chính hoàn toàn có thể chấp thuận để các doanh nghiệp đầu mối tăng giá xăng. Còn nhớ, cách đây chưa đầy 1 tháng, ngày 22/10, Bộ Tài chính đã quyết định “trợ giá” mỗi lít xăng, dầu diezel 550 đồng, mỗi lít dầu hỏa 700 đồng và dầu madut là 250 đồng/ kg. Và chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, Bộ đã lần thứ 2 “trợ giá” để kìm hãm giá xăng. Trong hoàn cảnh hiện tại, có thể nói đây là nỗ lực tránh “giọt nước làm tràn ly”, khi cả xã hội đang quay cuồng trong cơn bão giá.
Bởi hiện tại, giá lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu đều cao chưa từng thấy. Như lo lắng của TS Nguyễn Đức Kiên, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội: “Ngân sách gia đình bị “thâm hụt”. Ngày xưa, gia đình 4 người chi tiêu cho tiền ăn khoảng 4 triệu đồng/tháng là đảm bảo. Đến bây giờ, 6 triệu/tháng để đảm bảo như thời 4 triệu năm 2007 là rất khó. Còn lại, những chuyện như cuối tuần muốn thăm bạn bè ở nơi xa, đến Hè muốn đưa con cái đi đâu đó dài ngày là buộc phải tính toán kỹ”. Câu chuyện từ bếp của các bà nội trợ phải lên đến nghị trường Quốc hội, và các phiên họp Chính phủ, rõ ràng là đáng lo ngại. Có đi ra chợ, siêu thị như các bà nội trợ mới thấy “ngân sách gia đình bị thâm hụt” như thế nào. Ai cũng kêu: “Đi chợ như bị móc túi”.
Bởi vậy, nếu lúc này, để xăng dầu – máu của nền kinh tế tăng giá, nhiều người tự hỏi, cơn bão giá tiêu dùng sẽ mạnh tới đâu. Bởi tâm lý “té nước theo mưa, tăng theo giá xăng” đã trở nên quen thuộc với nền giao thương trong nước. Và nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới mục tiêu “kìm lạm phát dưới hai con số của Chính phủ”.
Bệnh viện Mắt Hoa Lư (Ninh Bình) vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp hi hữu: bé sơ sinh 2 tháng tuổi bị móng tay của mẹ văng vào mắt gây viêm sưng nghiêm trọng.
Ngày 16/4/2025, tại Trung đoàn 935, Sư đoàn 370, Quân Chủng Phòng không – Không quân, Tiểu ban diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tổ chức Tổng hợp luyện các lực lượng vũ trang diễu binh, diễu hành lần thứ 2.
Trong teaser của Lật Mặt 8, có một cảnh quay dù rất ngắn nhưng đã tạo được ấn tượng sâu sắc cho người xem. Đó chính là cảnh người dân chạy trong bom đạn ở rừng dừa, một cảnh chỉ xuất hiện trong ký ức của người bà nhưng lại khơi dậy mạnh mẽ tinh thần dân tộc.
Sau 32 vòng đấu, nhiều HLV ở Premier League mùa này đứng trước nguy cơ bị sa thải nhất theo thứ tự từ 1 đến 10 về mức độ “nguy hiểm” họ đối mặt, trong đó, trớ trêu thay có cả Ruben Amorim và Enzo Maresca.
UBND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết, với những đóng góp to lớn trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, "Địa điểm Khu kinh tế thanh niên năm 1970 tại xã Minh Đài" tại huyện Tân Sơn, vừa được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia vào ngày 14/4, theo Quyết định số 1017/QĐ-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký ban hành.
Chiến thắng Real Madrid 3-0 ở lượt đi mới chỉ mở ra một nửa tấm vé vào vòng bán kết. Nửa tấm vé còn lại sẽ nằm ở việc Arsenal chinh phục thử thách cực đại ở Bernabeu bằng thứ bóng đá phù hợp.
Bayern Munich sẽ phải đối mặt với thách thức lớn khi hành quân đến San Siro để đối đầu Inter Milan. Sau thất bại 1-2 ngay tại Allianz Arena ở lượt đi, đoàn quân của HLV Vincent Kompany cần một chiến thắng để lật ngược thế cờ và giành vé vào bán kết.
Dù là đội bóng hàng đầu ở Champions League, việc để thua Arsenal 0-3 ở trận tứ kết lượt đi mang đến nhiệm vụ quá khó khăn cho Real Madrid. Khả năng tạo ra một cuộc lội ngược dòng khó tin trên sân Bernabeu đêm nay là rất thấp.
Qua mỗi thập kỷ, các vận động viên hàng đầu dường như ngày càng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và, có thể nói, xuất sắc hơn. Nhưng trong khi các kỷ lục liên tục bị xô đổ, một số dường như vượt ngoài sức tưởng tượng.
Việc đội tuyển bóng đá trẻ U17 Việt Nam phải "xách vali" về nước, dù không để thua bất cứ trận đấu nào trước Nhật Bản, Australia và UAE tại vòng đấu bảng giải U17 châu Á 2025 thực sự là một điều đáng tiếc. Kết quả này không phải ngẫu nhiên, bởi cái gì cũng có nguyên do của nó.
Gianluca Zambrotta, nhà vô địch World Cup 2006 – đang phải đối mặt với một dị tật xương nghiêm trọng. Ông sắp phải tiến hành phẫu thuật và có thể phải sử dụng chân giả trong tương lai.
Real Madrid đang đứng trước cơ hội tạo nên cú lội ngược dòng lịch sử trong trận lượt về tứ kết Champions League với Arsenal, khi UEFA cho phép đội bóng này đóng mái vòm sân Santiago Bernabeu. Quyết định này hứa hẹn sẽ tạo ra bầu không khí cuồng nhiệt, hỗ trợ "Los Blancos" vượt qua thách thức sau thất bại 0-3 ở lượt đi tại Emirates.
Ba ngôi sao sáng của bóng đá Việt Nam – Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Quang Hải và Đỗ Duy Mạnh – đã được Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) lựa chọn vào đội hình Các Ngôi sao Đông Nam Á (ASEAN All-Stars) để đối đầu Manchester United trong trận giao hữu đặc biệt tại SVĐ Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 28/5/2025.
Dương Quốc Hoàng, biệt danh Hoàng Sao, đang là niềm tự hào của bida Việt Nam khi lọt vào top 3 cơ thủ châu Á góp mặt tại WNT Ranking – bảng xếp hạng danh giá của World Nineball Tour (WNT).
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Diễn đàn Đối thoại chính sách với chủ đề "Khuyến khích đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và phát triển bền vững".
Loạt ảnh đăng tải mới đây của Mikayla, người từng được xem vận động viên khúc côn cầu nóng bỏng nhất thế giới đã khiến người hâm mộ được phen thỏa mãn thị giác.
"Niềm đam mê với tà áo dài đã ngấm vào máu thịt tôi từ thuở còn nằm nôi. Gia đình tôi ba đời làm nghề may, bà ngoại, mẹ và dì út, đều là những người phụ nữ khéo tay, dành trọn cuộc đời cho từng đường may, nếp gấp" - NTK Lý Minh Tuấn chia sẻ.
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Những ngôi sao nổi tiếng như ca sĩ Đài Loan (Trung Quốc) T-ana và loạt diễn viên đại lục, sao Thái Lan Pitchanart Sakhakorn, hay minh tinh Hollywood Gwyneth Paltrow đã vướng vào các lùm xùm liên quan đến việc quảng bá sản phẩm kém chất lượng hoặc đưa thông tin sai lệch.
Sáng 16/4, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.