Ngẫm từ vụ MC Minh Tiệp bị tố 'bạo hành em vợ': Khi chuyện gia đình lên mạng xã hội

30/05/2018 06:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ trong vài ngày, nghi vấn "bạo hành em vợ" của MC Minh Tiệp đã bùng nổ và lan rộng với tốc độ chóng mặt.

Chỉ từ một bài viết trên facebook của cô bé D. 15 tuổi (em vợ MC này), câu chuyện ấy đã lan rộng tới các diễn đàn. Và tất nhiên, sau đó là trên mặt báo.

Và trong 4 ngày kể từ bài viết ấy, những người theo dõi cứ phải "đảo qua đảo lại" với một tốc độ chóng mặt, giữa các thông tin và phát ngôn trái ngược nhau.

D. nói anh vợ bạo hành 4 năm liền. Minh Tiệp bảo không. Vợ Tiệp, rồi em vợ Tiệp (tức chị gái D) bảo rằng D. mới là cô bé có vấn đề trong cách ứng xử với người lớn.

Rồi bố D. cũng được lôi ra phỏng vấn…

Chú thích ảnh
Bài viết trên trang cá nhân T.D, miêu tả chi tiết nhiều lần D bị anh rể đánh

Tất nhiên, với ngờ vực của những người theo dõi câu chuyện, thông tin từ gia đình D. chưa chắc đã đáng tin. Thậm chí, khi cô bé này đã xuất hiện trên mạng và thông báo rằng mọi hiểu lầm với gia đình đã được giải quyết (dù không muốn nhắc tới anh vợ), thì vẫn có những "thuyết âm mưu" rằng D. bị ép làm vậy - bởi một số người tinh mắt thì thấy có bóng người thấp thoáng sau lưng em (???)

Và, khi câu chuyện thu hút sự tối đa của dư luận, thì những cơ quan Nhà nước cũng không thể đứng ngoài.

Trường học của D. lên tiếng về hạnh kiểm của em. Cơ quan, nơi MC Minh Tiệp công tác, cho anh tạm ngừng làm việc để trong lúc chờ giải quyết vụ việc. Rồi, Cục Trẻ em của Bộ Lao động -Thương binh - Xã hội cũng đề nghị địa phương và các cơ quan chức năng vào cuộc.

Nghĩa là câu chuyện lan rộng ra cả xã hội. Rộng tới mức, vì cùng có tên Minh Tiệp, 2 anh chàng trùng tên với nhân vật chính đã phải khốn khổ lên tiếng "kêu oan", sau khi bị cộng đồng liên tục... ném đá nhầm.

Cho dù, với quá nhiều thông tin trái ngược, câu chuyện ấy chưa thể làm rõ trắng đen.

***

Như nhiều chuyên gia phân tích, nếu những lời tố cáo của D. được chứng minh, Minh Tiệp và cả gia đình của D., sẽ phải chịu những hậu quả về mặt pháp luật. Nhưng thật ra, ở thời điểm này, gia đình ấy cũng đã gánh chịu những hậu quả quá lớn rồi.

Đó không chỉ là việc liên tục "được"xuất hiện trên mặt báo hay trong những lời đàm tiếu của cộng đồng. Và cũng không chỉ ở việc những thông tin ly kỳ về mối quan hệ trong gia đình liên tục xuất hiện trên không gian mạng, dù không ai xác định được đúng sai.

Xa hơn, dù chuyện bạo hành có thật hay không, chắc chắn họ sẽ còn phải chờ rất lâu để quên đi những tổn thương vừa có, trong mối quan hệ giữa các thành viên của gia đình. Những vết thương ấy không dễ để người ta có thể bỏ qua, và coi như chưa từng có.

Thẳng thắn, thông tin về một cô bé bất lực trước nạn bạo hành và sự vô trách nhiệm của các thành viên trong gia đình - tới mức phải kêu cứu xã hội, kêu cứu cả những người không quen biết - là một thông tin đáng sợ và bắt buộc cộng đồng phải vào cuộc.

Nhưng, kể cả khi câu chuyện đó có thực, ở một mức độ nào đó, người ta hoàn toàn có thể tìm được những giải pháp tốt hơn, nếu thật sự có trách nhiệm với những người sống xung quanh mình.

Bởi xét cho cùng, không ai thiếu tình yêu thương với những người ruột thịt. Và một gia đình hoàn toàn có thể ngồi lại cùng nhau để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh.

Đáng tiếc, những cơ hội ấy đã không được tạo ra, để rồi khi vượt qua ngưỡng cửa gia đình, việc giải quyết nó không còn nằm trong tầm tay của họ. Nhất là ở môi trường của mạng xã hội, nhiều cá nhân đang thoải mái cho mình quyền phán xét người khác mà không cần bằng chứng.

Trong khi đó, thông tin mới nhất cho hay: Trong quá trình tiếp xúc trực tiếp với em D., đoàn công tác của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình cũng quan sát thấy mặt mũi, chân tay em D. không có vết bầm tím, xây xát, tinh thần em cũng hoàn toàn bình thường. Bản thân em D. cũng khẳng định những ngày qua, thông tin cho rằng em bị gia đình đưa từ Hà Nội về Ninh Bình, cách ly, không cho sử dụng mạng xã hội là hoàn toàn không đúng sự thật mà là dịp này được nghỉ hè nên em về nhà chơi. Em và gia đình đều có nguyện vọng mong muốn mọi chuyện dừng lại ở đây để em tiếp tục học tập, sinh hoạt, vui chơi bình thường.

BTV Minh Tiệp bị tố bạo hành em vợ: Tỉnh Ninh Bình vào cuộc xác minh

BTV Minh Tiệp bị tố bạo hành em vợ: Tỉnh Ninh Bình vào cuộc xác minh

Liên quan đến sự việc nhiều ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện tài khoản cá nhân mang tên T.D (học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) tố anh rể là BTV Minh Tiệp nhiều lần đánh đập, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình đã vào cuộc để xác minh làm rõ sự việc.

Anh Bảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm