Ngẫm từ việc nghệ sĩ Quyền Linh giã từ showbiz: Vun đắp điều thiện

22/05/2019 07:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mấy ngày qua nhiều báo đưa tin nghệ sĩ Quyền Linh sẽ giã từ showbiz, lý do mà anh đưa ra là vì thời gian qua anh nhận được nhiều tin nhắn phản cảm sau khi anh đăng ký hiến tạng và những bình luận trên mạng cho rằng anh tham gia các chương trình từ thiện là để đánh bóng tên tuổi.

MC Quyền Linh tuyên bố giải nghệ: 'Ở tuổi này tôi không hám danh, không hám tiền, không bon chen'

MC Quyền Linh tuyên bố giải nghệ: 'Ở tuổi này tôi không hám danh, không hám tiền, không bon chen'

Trước những nhận xét cho rằng Quyền Linh làm nhiều vì ham tiền và hám danh, anh khẳng định mọi thứ trong cuộc sống đã ổn và "ở tuổi này tôi không cần danh, không phải bon chen gì nữa".

Trong lần livetream gần đây, Quyền Linh chia sẻ: “Có lẽ hết năm nay tôi sẽ nghỉ hết, chán và mệt mỏi quá rồi, càng làm càng bị trách nhiều quá”…

Rất may là tối qua, bà xã Quyền Linh đã thông tin lại: “Có thể tuyên bố giải nghệ chỉ là câu anh buột miệng nói ra lúc đọc được những bình luận tiêu cực chứ không phải anh sắp bỏ nghề thật".

Gần đây, diễn viên Việt Trinh cũng bị “ném đá” trên Facebook, bị “quy tội” đánh bóng tên tuổi khi chia sẻ việc mình vừa đi đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Những việc làm của Việt Trinh, Quyền Linh đáng lý được đề cập như là cách truyền cảm hứng, lan tỏa về những điều tốt đẹp trong cuộc sống thì một số người lại nhìn sự việc với góc nhìn phiến diện mang tính suy luận, thiếu thiện cảm.

Chú thích ảnh
 Nghệ sĩ Quyền Linh. Ảnh: Internet

Thực tế cho thấy rằng những việc làm của những người nổi tiếng có tác động rất lớn đối với cộng đồng. Những việc làm tốt của họ có thể tạo nên phong trào để cuộc sống thêm phần tươi đẹp, ngược lại việc làm xấu thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội.

Những người ì xèo cho rằng Quyền Linh “hám danh” khi đăng ký hiến tạng có lẽ không biết anh đã âm thầm làm điều này từ năm 2014, khi bản thân đang rất nổi tiếng và có thu nhập cao ngất ngưởng từ công việc dẫn chương trình.

Hoặc họ không biết rằng: “Nếu tôi không đến nơi đó thì sẽ không có cầu được xây. Nếu tôi không đến gia đình nọ thì con họ sẽ không có cơ hội mổ tim. Nếu không đến một nơi xa xôi nào đó thì hộ gia đình sẽ không thoát nghèo. Chính vì những điều đó mà tôi cứ lầm lũi đi hoài” - như Quyền Linh đã chia sẻ trong lần livestream nói trên.

Nhiều nghệ sĩ cũng lên tiếng xác nhận Quyền Linh làm công việc mang tính từ thiện là với tấm lòng chân thật, không phải vì vụ lợi cá nhân.

Với Việt Trinh, nhiều năm qua Việt Trinh đã chọn ăn chay trường và tập yoga để thân tâm được khỏe mạnh hơn. Sau khi đăng ký hiến tạng (ngày 22/4/2019 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM), Việt Trinh tuyên bố sẽ không lấy chồng để tập trung lo cho con và các công việc thiện nguyện khác.

Chưa biết tuyên bố này sẽ được thực hiện ở mức độ nào, đến đâu, nhưng thái độ và chọn lựa của Việt Trinh lúc này cũng nên được chia sẻ, trân trọng. Vì những người như Việt Trinh, Quyền Linh chọn đăng ký hiến tạng, làm thiện nguyện, thì sức lan tỏa sẽ rộng lớn trong cộng đồng.

Có thể bản thân của những người như Việt Trinh, Quyền Linh chưa đủ hoàn hảo trong con mắt một số người, nhưng riêng các việc làm như nói trên mà phải chịu ì xèo thì cũng quá bất công cho họ. Đáng lý những điều tích cực này nên được khích lệ, nhân rộng để nhiều nghệ sĩ và người có ảnh hưởng khác còn xắn tay lên làm. Chứ làm việc thiện mà bị ì xèo đến mức phải nghĩ đến việc tạm bỏ nghề như Quyền Linh thì ai còn dám làm nữa?!

Voltaire viết: “Cơ hội làm điều ác đến một trăm lần mỗi ngày, còn cơ hội làm điều thiện chỉ đến một lần trong mỗi năm”. Những việc làm như của Quyền Linh, Việt Trinh và có thể nhiều nghệ sĩ khác nữa cần được trân trọng, vun đắp để những điều tốt đẹp ngày càng có nhiều trong cuộc sống chúng ta.

Vô Ưu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm