Ngẫm từ hai 'hoàng tử xiếc' Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Tự hào 'kể' câu chuyện Việt Nam

06/06/2018 07:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một câu chuyện Việt Nam mới được kể ở Anh quốc bởi hai chàng trai Quốc Cơ - Quốc Nghiệp. Một câu chuyện xen lẫn giữa sự thán phục và tự hào.

Kết thúc cuộc thi Britain’s Got Talent với thành tích lọt vào Đêm chung kết. Việc không giành được giải thưởng cao nhất cũng như lọt vào Top 3 của anh em Cơ - Nghiệp có thể khiến nhiều người hâm mộ tiếc nuối, nhưng với riêng hai anh em họ thì không. Bởi vì ngay từ đầu, mục đích đi thi của hai anh em đã không phải là giải thưởng.

Cơ - Nghiệp đã đạt kỷ lục Guinness năm 2016, cùng hàng loạt giải thưởng quốc tế với tiết mục xiếc chồng đồng của mình. Hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề đủ để hai anh em không cần thêm 1 chương trình nào thừa nhận tài năng của mình nữa…

Chú thích ảnh
Màn biểu diễn của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tại Britain's Got Talent 2018

Hai anh em họ Giang nhận lời mời tham gia chương trình với một mục đích khác đáng trân quý hơn nhiều. Mục đích tham gia chương trình sau cùng chỉ xoay quanh hai chữ: Việt Nam.

Điều đó thể hiện ở ngay vòng đầu tiên, hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp mang trên mình hai tà áo dài và tự hào nói rằng “Chúng tôi đến từ Việt Nam”. Ở đêm bán kết, Cơ - Nghiệp đã từng từ chối biểu diễn vì phông nền của màn biểu diễn được thiết kế mang đậm dấu ấn văn hóa Trung Quốc. Hoặc ở đêm diễn chung kết, hai chàng trai mặc chiếc áo xanh trên phông nền mang đậm cảm hứng từ câu chuyện xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Ngoài ra, các anh thường xuất hiện trên sân khấu với lá cờ Việt Nam trên ngực áo…

Tiết mục thi của hai anh em Cơ - Nghiệp trong Britain’s Got Talent là tiết mục duy nhất phải ký giấy miễn trừ trách nhiệm, không kiện Ban Tổ chức nếu xảy ra tai nạn. Bất cứ ai khi chiêm ngưỡng tiết mục của họ cũng sẽ cảm thấy rõ rệt sự nguy hiểm ấy. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ xảy ra, cái giá phải trả sẽ là rất đắt.

Chúng ta cần phải cảm ơn sự lựa chọn dũng cảm của hai anh em khi đã tham gia chương trình, đi đến cuối cùng và truyền tải tinh thần quả cảm, năng lực và phẩm chất tài giỏi của người Việt Nam tới bạn bè khắp các châu lục.

Chẳng phải đất nước chúng ta đang rất cần những người như thế hay sao?

Một câu chuyện Việt Nam hào hùng đã từng được kể trên đất Thường Châu, Trung Quốc vào hồi đầu năm nay bởi đội tuyển U23 Việt Nam. Trước đó, một câu chuyện Việt Nam tài giỏi và xuất chúng khác cũng đã được kể bởi Giáo sư Ngô Bảo Châu với Fields 2010 - giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới… Đó là những câu chuyện nổi bật được truyền thông nhắc đến. Nhưng còn rất nhiều những người khác đang nỗ lực mỗi ngày để hoàn thiện bản thân, nâng cao giá trị và cống hiến cho xã hội.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã để lại cho tất cả chúng ta một bài học quý. Mỗi người Việt Nam, hãy nỗ lực phấn đấu và làm hết khả năng. Để rồi khi cơ hội tới, hãy đón nhận lấy nó và kể câu chuyện Việt Nam của riêng mình.

Khán giả Việt trào nước mắt trước tiết mục của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tại Britain's Got Talent

Khán giả Việt trào nước mắt trước tiết mục của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tại Britain's Got Talent

Nhiều khán giả Việt đã dành cho Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sự nể phục, niềm tự hào và không ít người trào nước mắt khi xem lại phần biểu diễn của hai nghệ sĩ tại chung kết Britain's Got Talent tối 4/6 tại Anh. ​​​​​​​

Hạ Hồng Việt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm