Ngắm đàn cò nhạn cực kỳ quý hiếm trong Sách Đỏ tại rừng tràm Gáo Giồng

09/04/2018 16:59 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Từ đầu năm 2018 đến nay, đàn cò nhạn về sinh sống ở rừng tràm Gáo Giồng thuộc huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày càng nhiều, lên đến hơn 100 ngàn cá thể.

Trưởng Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng Huỳnh Thanh Hiền cho biết: Cò nhạn (còn gọi là Cò Ốc), tên khoa học là Anastomus oscitans, thuộc họ Diệc, bộ Hạc, ở bậc R (cực kỳ quý hiếm) trong Sách Đỏ Việt Nam. Cò nhạn thường sống ở các nước trên khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cò nhạn chỉ xuất hiện ở một vài địa phương miền Tây Nam bộ. Cò nhạn sinh sống định cư nhưng khi vùng sinh sống, nơi kiếm thức ăn bị thu hẹp, chúng di cư tới vùng khác thuận lợi hơn. Thức ăn chủ yếu của loài chim này là ốc, các động vật thủy sinh.

Chú thích ảnh
 Cò nhạn ở rừng tràm Gáo Giồng. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Gáo Giồng có tổng diện tích rừng là 1.600 ha, trong đó 1.200 ha là rừng tràm, chủ yếu là rừng tràm sản xuất phối hợp với du lịch sinh thái. Nơi đây có môi trường tốt, trong lành. Trước đây, cò nhạn về để tìm kiếm thức ăn rồi bay đi nhưng hiện nay cò nhạn về đây làm tổ và sinh sống.

Cò nhạn có trọng lượng mỗi con từ 1 đến 1,6 kg, chiều cao 50 cm, chiều dài sải cánh hơn 1 mét, chúng làm tổ trên ngọn cây tràm. Chúng sử dụng cành khô, cành tươi và nhiều loài cỏ để làm tổ, bình quân mỗi con đẻ từ 3-4 trứng. Đặc điểm loài cò nhạn ở Gáo Giồng là có màu trắng, đen và xám.

Theo thống kê của Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng, hiện nay tại Gáo Giồng có hơn 100 loài chim sinh sống và làm tổ nơi đây như cò nhạn, cò trắng, cồng cộc, nhan điển, nhan sen, diệc, vạc, trích, le le, vịt trời.., song nhiều nhất là loài cò nhạn, cò trắng, cồng cộc; trong đó có hai loại quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam là cò nhạn và nhan điểng.

Để bảo vệ cò nhạn, các chốt trực được Ban Quản lý Rừng tràm Gáo Giồng triển khai nghiêm ngặt, cấm người vào rừng săn bắt; đồng thời phục hồi các loài thủy sinh, thủy sản, thảm thực vật, trồng thêm tràm và các loài cây bản địa khác, tạo điều kiện thích hợp để các loài chim về đây quần tụ sinh sống.

Chú thích ảnh
Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN
Chú thích ảnh
Một "gia đình" Cò nhạn ở rừng tràm Gáo Giồng. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN
Chú thích ảnh
Nguyễn Văn Trí - TTXVN
Chú thích ảnh
Nguyễn Văn Trí - TTXVN
Chú thích ảnh
Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Phát hiện 3 đàn voọc quý hiếm, đang mang bầu trên núi Chứa Chan

Phát hiện 3 đàn voọc quý hiếm, đang mang bầu trên núi Chứa Chan

Theo Hạt kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc và Thị xã Long Khánh, sau khi nhận được tin báo của quần chúng, những ngày qua, ngành chức năng Đồng Nai đã lên núi Chứa Chan ở xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai tìm hiểu.

TTXVN/Nguyễn Văn Trí

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm