Ngắm Amsterdam từ những dòng kênh

03/11/2017 11:02 GMT+7 | Điểm đến

(Thethaovanhoa.vn) - Kênh đào ở Amsterdam (Hà Lan) không chỉ đóng vai trò của giao thông, thoát nước mà còn là điểm nhấn của du lịch thành phố. Bởi vậy, nếuđã đến đây, du khách đừng nên bỏ qua hành trình ngắm phố sá từ những dòng kênh chằng chịt kết nối nhau như thể không có điểm dừng, bao quanh và đan xen trong lòng Amsterdam.

Nắng chiều đỏ rực phối với màu sơn của những tòa nhà cổ cùng màu phản chiếu xuống dòng kênh tĩnh lặng tạo thành một cảnh đẹp biểu tượng của Amsterdam. Cũng chính những dòng kênh đào lãng mạn như thế đã khiến thành phố này bớt phần trần tục vì khu phố đèn đỏ vào hàng lớn nhất thế giới nằm ở trung tâm, với da thịt bày ra trong những ô cửa kính đầy nhục dục.

Amsterdam đẹp hơn khi thành phố nhấp nhá hoàng hôn, ánh đèn đường rọi xuống dòng kênh, chập chờn sóng nước bởi những chiếc thuyền chèo tay của các đôi tình nhân. Cả ngày và đêm, những con kênh đào ở Amsterdam luôn bận rộn với du khách. Bến du thuyền đối diện nhà ga trung tâm là nơi để du khách tỏa đi khắp nơi trong thành phố. Du khách có thể đặt mua vé tàu tham quan thành phố từ lòng kênh. Có rất nhiều hành trình. Có hành trình kéo dài hàng tiếng đồng hồ, đưa khách ra cả khu vực ngoại ô.


Kênh rạch là điểm nhấn của du lịch Amsterdam. Ảnh: T.T

Amsterdam chính là thành phố có nhiều kênh rạch nhất thế giới, chứ không phải Venice của Italy. Nếu tính mặt nước của tất cả sông ngòi, kênh rạch cộng lại sẽ chiếm ¼ diện tích bề mặt của thành phố này. Nhiều con kênh ở Amsterdam được đào từ thế kỷ 14, nhưng phần lớn là ở thế kỷ 17. Năm 2011, hệ thống kênh đào vành đai gồm 3 kênh chính được xây dựng vào thế kỷ 17 ở Amsterdam được UNESCO công nhận là di sản thế giới, cùng với 1.550 công trình tưởng niệm ven kênh.

Vì thế, không quá khi nói rằng, hệ thống kênh đào của Amsterdam là kiệt tác thủy lợi có một không hai của nhân loại. Cũng phải nhắc lại, Amsterdam là thành phố duy nhất trên thế giới vào thời trung cổ ở khu vực trung tâm không có bảo tàng, mà là một khu đèn đỏ. Khu đèn đỏ đó tồn tại mãi cho tới nay và kênh đào ở khu vực này chính là con kênh cổ xưa nhất ở Amsterdam.

Ba con kênh chính, gồm kênh Quý ông, Hoàng đế và Hoàng tử. Trong đó, Herengracht, hay còn gọi là kênh Gentlemen, được coi là con kênh quan trọng nhất của Amsterdam. Vào thế kỷ 17, những thương gia giàu có nhất, nhiều thị trưởng hoặc những người có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội sinh sống ở hai bên dòng kênh này. Bởi thế, dòng kênh có tên là kênh Gentlemen (Quý ông).

Hiện nay, chỗ ở chính thức của thị trưởng thành phố Amsterdam là tại số nhà 502 bên dòng kênh này.  Kênh Keizersgracht (Hoàng đế) là một trong ba con kênh quan trọng nhất của thành phố, cùng với kênh Quý ông và kênh Hoàng Tử (Prinsengracht). Kênh Hoàng đế được đặt theo tên của Hoàng đế Maximillian của Áo, có chiều rộng 31 mét, rộng nhất ở Amsterdam.

Kênh được đào vào năm 1612, cùng thời điểm với hai kênh chính nói trên, mãi tới 50 năm sau mới hoàn thành. Tất cả ba con kênh chính của Amsterdam đã góp phần mở rộng thành phố lớn gấp 4 lần sau khi chúng được đào xong, đưa dân số từ 50.000 người ở thời điểm đó lên 200.000 người, trở thành thành phố lớn thứ ba thế giới, sau London (Anh) và Paris (Pháp). 

Amsterdam được thành lập vào năm 1250. Cái tên Amsterdam gắn liền với những gì hiện hữu trong thành phố, đó là Aeme Stelle Redamme(Damm in a Watery Area, tạm dịch là Vùng đất của đập thủy lợi). Những con kênh đào đầu tiên được đào để quản lý nguồn nước và phục vụ quốc phòng.

Vào thời trung cổ, Amsterdam được mở rộng hơn khi những chiến hào được cải tạo thành những con kênh và hệ thống kênh rạch ở đây đóng vai trò quan trọng khác: giao thông vận tải. Ngày nay, những dòng kênh cổ xưa vẫn còn đó trong một Amsterdam tấp nập và náo nhiệt.

Dưới những dòng kênh, cặp hai bên bờ hiện có nhiều chiếc thuyền được neo đậu và có người sinh sống như một ngôi nhà thực thụ với chậu cây cảnh, hàng hiên, bàn trà, ghế tắm nắng…

Nhiều điểm tham quan nổi tiếng tại Amsterdam được kết nối với những dòng kênh. Trong đó có nhà lưu niệm của Anne Frank. Trong cái lạnh lẽo ở trời Âu, dòng người xếp hàng để vào thăm ngôi nhà của nhân vật lịch sử này kéo dài hàng trăm mét, ra tận bờ kênh nơi Anne Frank từng ngồi ở bến. Trước nhà của Anna Frank cũng là một dòng kênh, với những con thuyền đưa du khách ngược xuôi tham quan.

Ngôi nhà của Anne Frank nhỏ bé ở số 267 đường Prinsengracht, phía trước có đặt một bức tượng đồng, và bên trong còn trưng bày nhiều di vật của gia đình. Anne Frank mãi mãi là cô bé Do Thái ở tuổi 14, nổi tiếng với cuốn nhật ký kinh hoàng trong chuỗi ngày lẩn trốn sự tàn sát của phát xít Đức trong thế chiến thứ hai. Năm 1952, cuốn nhật ký được xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Anh, đến nay đã được dịch qua hơn 60 thứ tiếng và được dựng thành phim.

P/S: Đến Amsterdam, ngoài đi thuyền, du khách nên chọn phương tiện tàu điện để ngao du. Những chuyến tàu điện xuất phát ở khu vực gần nhà ga trung tâm sẽ đưa khách đến nhiều điểm tham quan như Bảo tàng Rijksmuseum, Stedelijk, Van Gogh; quảng trường Dam… Phương tiện này rất tiện lợi, vì liên tục dừng ở những quãng đường ngắn.

 

Bài và Ảnh: Tâm Trần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm