Ngắm 10 bảo tàng 'ảo' lừng danh thế giới

30/03/2021 17:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp) là thiết chế nghệ thuật gần đây nhất đã quyết định đưa toàn bộ bộ sưu tập nghệ thuật gồm 480.000 tác phẩm lên online. Qua đó, người yêu nghệ thuật có thể thỏa thích ngắm các kiệt tác như Venus de Milo và the Mona Lisa tại nhà riêng hay bất cứ nơi nào.

Bảo tàng Louvre tìm lại được bộ giáp quý sau gần 40 năm 'lưu lạc'

Bảo tàng Louvre tìm lại được bộ giáp quý sau gần 40 năm 'lưu lạc'

Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris của Pháp đã tìm lại được một bộ mũ và áo giáp nạm vàng và bạc từ thời kỳ Phục hưng sau gần 40 năm tác phẩm này bị đánh cắp.

Bảo tàng Louvre, nơi thường thu hút 10 triệu du khách/năm, đã buộc phải đóng cửa kể từ ngày 30/10/2020 do đại dịch Covid-19. Và hiện tại, trang web của bảo tàng (collection.louvre.fr) đã cho phép người dùng khám phá không gian của bảo tàng - cũng như các tác phẩm nghệ thuật trong kho lưu trữ thường không được trưng bày thường xuyên. Trang web này được giới thiệu bằng tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung.

Chú thích ảnh
Kiệt tác “Mona Lisa” trong bảo tàng Louvre

Chủ tịch kiêm Giám đốc bảo tàng - Jean-Luc Martinez - cho biết: “Louvre đang phủi bụi những kho báu của bảo tàng, ngay cả với những tác phẩm ít được biết đến nhất. Bây giờ, di sản văn hóa tuyệt đẹp của Louvre chỉ cách bạn một cú nhấp chuột.Đây là một bước đã được chuẩn bị trong vài năm với mục đích phục vụ công chúng cũng như các nhà nghiên cứu”.

Được biết, dự án này được Louvre xúc tiến sau 1 năm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19. Các hình ảnh ảnh được trưng bày còn bao gồm cả bảo tàng Delacroix - nằm trong sự điều hành của Louvre - cũng như các tác phẩm điêu khắc từ các khu vườn Tuileries lân cận và một số tác phẩm giành lại được từ Đức sau năm 1945.

Nhân sự kiện này, chúng ta hãy cùng ghé thăm 10 “bảo tàng ảo” nổi tiếng dành cho người yêu nghệ thuật:

1. Bảo tàng J Paul Getty, Los Angeles (Mỹ)

Chú thích ảnh
Bảo tàng J Paul Getty, Los Angeles (Mỹ)

Với những kho báucó tuổi thọ hơn 6.000 năm, Getty là một trong những địa điểm nghệ thuật nổi tiếng nhất trên bờ biển phía Tây của Mỹ.Từ những tượng đất sét thời đồ đá mới đến tranh Irises của Van Gogh và La Promenade của Renoir - người xem có thể tha hồ ngắm cùng lúc rất nhiều tác phẩm nghệ thuật có trong chuyến tham quan ảo.

Quảng trường điêu khắc đầy nắng và sân vườn của Getty cũng rất đáng để thêm vào chuyến tham quan thú vị của bạn (truy cập vào địa chỉ getty.edu).

2. Bảo tàng Vatican, Roma (Italy)

Chú thích ảnh
Nhà nguyện Sistine ở Vatican

Những trần nhà hình vòm cao vút, những bức tranh tường và thảm trang trí phức tạp - các bảo tàng của Vatican là những địa điểm vô cùng giàu tính sáng tạo. Ở đây, người xem có thể chiêm ngưỡng một loạt hình ảnh 360 độ, bao gồm cả Nhà nguyện Sistine.

“Lang thang” xung quanh phần còn lại của thành phố Vatican, chuyến tham quan còn đưa du khách đến thăm Nhà thờ và Quảng trường Saint Peter, thậm chí còn có cả hướng dẫn viên tường thuật khi bạn tương tác. Địa chỉ truy cập: museivaticani.va.

3. Guggenheim, Bilbao (Tây Ban Nha)

Chú thích ảnh
Guggenheim, Bilbao (Tây Ban Nha)

Bilbao là bảo tàng nghệ thuật đương đại và hiện đại do kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry thiết kế.

Tòa nhà bằng thép và có các tác phẩm điêu khắc bằng titan, trên bờ sông Nervion, là một trong những không gian nghệ thuật đặc biệt nhất thế giới. Chuyến tham quan ảogiúp người xemchiêm ngưỡng được bộ sưu tập hội họa và điêu khắc của Mỹ và châu Âu thời hậu chiến với các tác phẩm của Rothko, Holzer, Koons, Kapoor. Địa chỉ truy cập: guggenheim-bilbao.eus.

4. Bảo tàng Lịch sử Thiên nhiên London (Anh)

Từ thực vật học đến bướm, từ tinh thể khổng lồ đến các mẫu vật trong lọ… bộ sưu tập khổng lồ của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên từ lâu đã trở thành niềm yêu thích của cả người dân London và khách du lịch. Địa chỉ truy cập: nhm.ac.uk.

Chú thích ảnh
Quang cảnh tại Bảo tàng lịch sử thiên nhiên London (Anh)

5. Rijksmuseum, Amsterdam (Hà Lan)

Bảo tàng lớn này có một bộ sưu tập “khổng lồ” các tác phẩm nghệ thuật và lịch sử khắp 80 phòng trưng bày. Một dự án cải tạo kéo dài 10 năm đã được hoàn thành vào năm 2013, qua đó biến đổi không gian và kết hợp các yếu tố nghệ thuật của thế kỷ 19 tại đây với ánh sáng hiện đại qua hệ thống giếng trời mới.

Chuyến tham quan tương tác giúp người xem đến gần từng nét vẽ của Vermeer, Rembrandt và các bậc thầy người Hà Lan khác trong khi khám phá Đại sảnh đường. Địa chỉ truy cập: rijksmuseum.nl.

Chú thích ảnh
Rijksmuseum, Amsterdam (Hà Lan)

6. Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Quốc gia Hàn Quốc

Bảo tàng gồm phòng trưng bày chính ở Gwacheon và các chi nhánh ở Deoksugung, Seoul và Cheongju. Các chuyến tham quan ảo sẽ giúp du khách khám phá sự kết hợp đầy cảm hứng của các tác phẩm in, thiết kế, điêu khắc, nhiếp ảnh, phương tiện truyền thông mới và các tác phẩm sắp đặt quy mô lớn khác.

Từ Joseph Beuys đến Warhol và Nam June Paik, bộ sưu tập tại đây có đủ các nghệ sĩ quốc tế đã thành danh, các tác phẩm nghệ thuật đương đại của Hàn Quốc và những tên tuổi mới nổi.Địa chỉ truy cập: mmca.go.kr.

Chú thích ảnh
Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Quốc gia, Hàn Quốc

7. Musée d’Orsay, Paris (Pháp)

Musée d’Orsay từng là ga tàu lửa và khách sạn ở Paris. Sau khi được tu bổ thành bảo tàng, Musée d’Orsay hiện là nơi lưu giữ các tác phẩm của Cézanne, Monet và các bậc thầy nghệ thuật người Pháp khác.

Dưới mái kính cong dài 138m là bộ sưu tập các tác phẩm theo trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng lớn nhất trên thế giới. Chuyến tham quan ảo cũng bao gồm một cuộc triển lãm trực tuyến về lịch sử của tòa nhà.Địa chỉ truy cập: m.musee-orsay.fr.

Chú thích ảnh
Bảo tàng Musée d’Orsay, Paris (Pháp)

8. Bảo tàng Anh, London

Có 3.212 ô kính trên trần mái vòm của sảnh lớn trong Bảo tàng Anh nhưng không có ô nào giống nhau - chế độ xem 360 độ trong chuyến tham quan ảo này cho phép người xem có thể ngắm nhìn từng ô.

Chú thích ảnh
Bảo tàng Anh, London

Ngoài không gian tráng lệ này, du khách có thể ngắm Phiến đá Rosetta, xác ướp Ai Cập và các kỳ quan cổ đại khác. Các nền tảng đồ họa thông tin tương tác của bảo tàng, History Connected sẽ giúp du khách được các giám tuyển hướng dẫn tiếp cận sâu với từng hiện vật. Địa chỉ truy cập: britishmuseum.org.

9. Bảo tàng Nghệ thuật Sao Paolo (Brazil)

Bảo tàng Nghệ thuật Sao Paolo sở hữucó một trong những bộ sưu tập lịch sử lớn nhất hiện nay - kéo dài từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20. Khi tham quan qua mạng internet, người ta sẽ thấy các bức tranh xuất hiện lơ lửng trong không trung xung quanh không gian mở, trên các tấm kính hoặc “giá vẽ pha lê” -như cách gọi của bảo tàng.

Ngoài ra, Bảo tàng còn gắn với cuộc triển của nghệ sĩ nhạc pop người Brazil Teresinha Soares bên cạnh cầu thang màu đỏ của tòa nhà. Cấu trúc bằng kính được xây dựng vào năm 1968 của tòa nhà, cũng đáng để chúng ta chiêm ngưỡng. Địa chỉ truy cập: masp.org.br.

Chú thích ảnh
Bảo tàng Nghệ thuật Sao Paolo (Brazil)

10. Phòng trưng bày Quốc gia, London

Tọa lạc trên Quảng trường Trafalgar, Phòng trưng bày Quốc gia ở London là nơi trưng bày 2.300 bức tranh, màu nước, bản vẽ và các tác phẩm nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 13 đến giữa thế kỷ 20.

Chú thích ảnh
Phòng trưng bày Quốc gia, London

Tại đây, người yêu nghệ thuật còn có thể chiêm ngưỡng 7 không gian triển lãm về nghệ thuật thời Phục hưng qua các trang tham quan ảo có chế độ xem 360 độ,đặc biệt là có thể ngắm nhiều bức chân dung hay tác phẩm trang trí hết sức ấn tượng. Địa chỉ truy cập: nationalgallery.org.uk. 

Nhiều nền tảng ứng dụng

Nhờ những tour tham quan ảo này mà người yêu nghệ thuật có thể xem trực tuyến hàng nghìn bức tranh, tác phẩm điêu khắc, tác phẩm sắp đặt và tác phẩm mới - nhiều chi tiết nhỏ - cũng như tự mình khám phá các bảo tàng mà không cần xếp hàng hay mua vé.

Có nhiều nền tảng khác nhau tại các bảo tàng ảo này, từ video 360 độ tương tác và các chuyến tham quan “dạo quanh” đầy đủ có lồng tiếng, trình chiếu với ảnh (có thể thu phóng) của các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất thế giới.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm