Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ truy bắt kẻ 'khoe khoang' đã sát hại phi công Su-24

30/12/2015 22:33 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ có biện pháp truy bắt công dân Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Chelik, người đã sát hại cơ trưởng chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11/2015. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 30/12.

Tuyên bố nhấn mạnh :"Chúng tôi yêu cầu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có các biện pháp khẩn cấp truy bắt Chelik và đồng phạm, đưa ra truy tố về tội sát hại phi công Nga cũng như tham chiến cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp trên lãnh thổ nước khác".

Tuyên bố bày tỏ phẫn nộ trước việc một trong những tờ báo lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho đăng bài phỏng vấn một phần tử khoe khoang đã thực hiện vụ hại phi công Nga và tuyên truyền thù địch chống Nga trong khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không có phản ứng nào.


Di ảnh phi công Peskov

Tuyên bố viết :"Chúng tôi yêu cầu lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá hành động và tuyên bố của công dân nước này thừa nhận phạm tội ác quốc tế sát hại phi công nước khác.

Ngày 27/12 vừa qua, tờ báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho đăng bài phỏng vấn Chelik, trong đó người này công khai thừa nhận tham gia trực tiếp sát hại phi công Nga. Tờ báo cho biết Hurriet đã 2 năm tham chiến trong nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn đề nghị của Chính phủ Nga, theo đó Moskva rút khỏi hiệp định tương trợ pháp lý mà nước này ký với Thổ Nhĩ Kỳ năm 2007. Cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đã ký quyết định về việc cấm các công ty Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào các lĩnh vực xây dựng, du lịch, kinh doanh khách sạn và dịch vụ của nhà nước cũng như chính quyền cấp thành phố của Nga kể từ ngày 1/1/2016.

Ngày 24/11, máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga tham chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria với cáo buộc máy bay vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Nga khẳng định chiếc Su-24 hoàn toàn ở trong không phận Syria. Sau khi chiếc Su-24 bị bắn hạ, 2 viên phi công đã nhảy dù, tuy nhiên cơ trưởng đã bị các phần tử phiến quân sát hại bắng súng bắn lên từ mặt đất, viên phi công còn lại sau đó được các lực lượng Nga và Syria cứu thoát. Vụ việc đã đẩy quan hệ hai nước vào tình trạng căng thẳng.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm