Nga và Trung Quốc nhất trí hợp tác đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu

29/07/2022 21:04 GMT+7 | Tin tức 24h

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov  đã nhất trí hai nước sẽ cùng giải quyết những thách thức để đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu.   

Trung Quốc và Nga ký thỏa thuận phát triển trực thăng hạng nặng

Trung Quốc và Nga ký thỏa thuận phát triển trực thăng hạng nặng

Theo phóng viên TTXVN Bắc Kinh, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Miêu Vu (Miao Yu) ngày 28/8 cho biết, Bắc Kinh và Moskva đã hoàn toàn nhất trí và ký hợp đồng thương mại trong một dự án phát triển máy bay trực thăng hạng nặng chung.

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai bên đạt nhất trí trong cuộc họp tại Tashkent, Uzbekistan bên lề hội nghị cấp Ngoại trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Lavrov đã cùng chia sẻ nhận định rằng SCO tập hợp các quốc gia lớn trong lĩnh vực sản xuất cũng như tiêu dùng thực phẩm và năng lượng, do đó, cần tăng cường hợp tác và cùng đóng vai trò xây dựng trong giải quyết các thách thức về an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu.   

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại cuộc gặp ở Tashkent, Uzbekistan ngày 29/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moskva ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Ông Lavrov nêu rõ: “Lập trường của chúng tôi về sự tồn tại của duy nhất một Trung Quốc vẫn không thay đổi".   

SCO gồm các nước Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan và các nước khu vực Trung Á. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm toàn cầu thời gian qua đã tăng mạng một phần do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới.   

Trung Quốc và Nga đã tăng cường hợp tác trong những năm gần đây khi các mối quan hệ của mỗi nước với Mỹ đều xấu đi.  

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm