Nga và Romania ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron

12/01/2023 16:39 GMT+7 | Tin tức 24h

Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga – Rospotrebnadzor ngày 12/1 cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron, còn được gọi là Kraken. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Rospotrebnadzor cho biết thêm dòng phụ XBB.1.5 được phát hiện ở một bệnh nhân tại tỉnh Penza trong quá trình theo dõi dữ liệu giải trình tự gene được tải hằng ngày lên cơ sở dữ liệu quốc gia VGARus. Theo Rospotrebnadzor, hiện dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron vẫn là dòng phụ gây bệnh chủ yếu ở Nga. Các phòng thí nghiệm của Rospotrebnadzor và các cơ quan khác sẽ tiếp tục theo dõi thường xuyên các biến thể của virus corona ở Nga và một số quốc gia lân cận.

Nga và Romania ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, kênh truyền hình địa phương Pro TV của Romania cho biết 2 trường hợp đầu tiên nhiễm dòng phụ XBB.1.5 đã được ghi nhận tại nước này. Các bác sĩ Viện Matei Balsh đã xác nhận điều này. Cả 2 bệnh nhân trên đều có triệu chứng nhẹ. Các chuyên gia lưu ý rằng dòng phụ XBB.1.5 chỉ đặc biệt về mặt di truyền. Theo các biểu hiện lâm sàng, hầu như không thể phân biệt dòng phụ XBB.1.5 với các dòng phụ khác của biến thể Omicron. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), XBB.1.5 hiện là “biến thể phụ dễ lây truyền nhất” được phát hiện cho đến nay trong đại dịch COVID-19. WHO đánh giá XBB.1.5 đã nhanh chóng trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Mỹ và đã được phát hiện ở ít nhất 28 quốc gia khác. WHO đang tiếp tục đánh giá nguy cơ từ biến thể phụ này. 

WHO cũng cho biết hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy XBB.1.5 có thể gây bệnh nặng hơn so với những biến thể đã biết trước đó. Tuy nhiên, trưởng nhóm kỹ thuật phụ trách đại dịch COVID-19, bà Maria Van Kerkhove, nhấn mạnh tình trạng tăng đột biến số ca mắc XBB.1.5 một lần nữa cho thấy thế giới vẫn cần phải cảnh giác với COVID-19.

Duy Trinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm