Nga-Ukraine ngày 2/4: Ukraine mở 7 hành lang nhân đạo

02/04/2022 22:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nhà chức trách nước này lên kế hoạch sơn tán người dân thông qua 7 hành lang nhân đạo trong ngày 2/4. 

Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường qua hành lang nhân đạo tại thành phố Mariupol

Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường qua hành lang nhân đạo tại thành phố Mariupol

Hội đồng thành phố Mariupol của Ukraine ngày 6/3 thông báo bắt đầu sơ tán dân thường qua các hành lang nhân đạo đã được Ukraine và Nga nhất trí một ngày trước đó.

(Tiếp tục cập nhật)

Theo Phó Thủ tướng Vereshchuk, hoạt động sơ tán sẽ được thực hiện từ Mariupol thuộc khu vực Donetsk và Berdyansk thuộc khu vực Zaporozhye đến thành phố Zaporozhye. Tại khu vực Luhansk, các hành lang sẽ được mở từ Rubezhnoye, Severodonetsk, Popasnoye, Lisichansk và khu định cư Nizhneye, đến thành phố Bakhmut. 

Bà Vereshchuk cho biết trong ngày 1/4, Ukraine đã sơ tán 6.266 thông qua các hành lang nhân đạo. Trong khi đó, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng LB Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev cho biết cùng ngày, Nga đã sơ tán 15.790 người mà không có sự tham gia của Kiev. 

Theo số liệu mới công bố của Liên hợp quốc (LHQ), kể từ khi xảy ra xung đột đến nay, gần 4,14 triệu người Ukraine đã rời khỏi nước này khi mỗi ngày có hàng chục nghìn người tiếp tục chạy sang các nước láng giềng. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết tính đến ngày 2/4, sau 5 tuần xảy ra xung đột, 4.137.842 người đã rời khỏi Ukraine, tăng 34.966 người so với con số của ngày 1/4. Trong số những người đã rời khỏi Ukraine có 90% là phụ nữ và trẻ em. 

Chú thích ảnh
Sơ tán người dân khỏi thành phố chiến sự Mariupol, miền Đông Ukraine. Ảnh: Dayto News/TTXVN

Trong khi đó, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết ngoài những người Ukraine rời khỏi đất nước, còn có gần 205.500 người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc ở Ukraine cũng đã rời khỏi nước này. Theo IOM, gần 6,48 triệu người đã phải đi sơ tán ở trong nước tính đến giữa tháng 3 vừa qua. Tính tổng thể, số người phải sơ tán vì xung đột là khoảng 10 triệu người, tương đương 1/4 dân số Ukraine. 

Trao trả 86 binh sĩ Ukraine

Theo Tân Hoa xã, ngày 1/4, Ukraine và Nga đã tiến hành trao đổi tù binh theo thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán hồi tuần này. Trong thông báo trên Telegram, Phó Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine - ông Kyrylo Tymoshenko, cho biết hai bên đã tiến hành trao đổi tù binh ở vùng Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine. Thông báo nêu rõ phía Nga đã trao trả 86 binh sĩ Ukraine, trong đó có 15 nữ binh sĩ.

Cuộc đàm phán trực tiếp gần đây nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra vào ngày 29/3 vừa qua tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Sau khoảng 4 giờ đàm phán, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên. Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn một tháng tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tuần tra tại thành phố Kramatorsk ở vùng Donetsk. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần trước, Nga và Ukraine đã thực hiện đợt trao đổi tù binh đầu tiên kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2 vừa qua.

Nga ủng hộ Ấn Độ làm trung gian trong đàm phán an ninh với Ukraine

Ngày 1/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố nước này không phản đối việc Ấn Độ trở thành một bên trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán giữa Moskva và Ukraine về đảm bảo an ninh. Tuyên bố này được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm New Delhi của nhà ngoại giao hàng đầu của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, khi được hỏi về ý tưởng Ấn Độ trở thành trung gian hòa giải trong đàm phán Nga-Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông chưa nhận thông tin này, nhưng khẳng định rằng Moskva tôn trọng quan điểm cân bằng của Ấn Độ.  Ông nhấn mạnh nếu Ấn Độ, với lập trường công bằng và cách tiếp cận hợp lý để giải quyết các vấn đề quốc tế, có thể hỗ trợ các quá trình như vậy thì  các nước sẽ đều ủng hộ.

Ngoại trưởng Nga đã nhấn mạnh nguyên tắc của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) về tính không thể phân tách của an ninh. Ông nêu rõ Nga ủng hộ việc cung cấp những đảm bảo về an ninh cho Ukraine, tất cả các nước châu Âu và Nga, phù hợp với các văn kiện đã được thông qua nhiều năm trong OSCE. Ngoại trưởng Lavrov đã đến Ấn Độ ngày 31/3. Ngoài cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, Ngoại trưởng Lavrov có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Chú thích ảnh
Người dân Ukraine sơ tán tránh xung đột tới cửa khẩu ở Palanca, khu vực biên giới giữa Moldova và Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

CH Séc cấp hơn 250.000 thị thực cho người sơ tán từ Ukraine

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn thông tin của hãng thông tấn Séc (ČTK) ngày 1/4 cho biết Cộng hòa Séc đã cấp hơn 250.000 thị thực cho những người sơ tán từ Ukraine nhưng số lượng thị thực được cấp đang giảm dần. ČTK trích dẫn số liệu của Bộ Nội vụ CH Séc cho biết số thị thực được cấp trong ngày 31/3 chỉ là 2.909 thị thực. Theo quy định, những người sơ tán phải tới báo cáo cảnh sát trong vòng 30 ngày kể từ khi đặt chân đến CH Séc, trừ trẻ em dưới 15 tuổi.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Séc Vít Rakušan đã thông báo với Ủy ban An ninh Hạ viện về việc Chính phủ Séc đã phân bổ 300 triệu Korun để trợ cấp cho các chương trình hỗ trợ người sơ tán từ Ukraine như dạy tiếng Séc và hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng.

Bộ trưởng Vít Rakušan hối thúc Chính phủ Séc có chiến lược tổng thể để quản lý làn sóng người sơ tán từ Ukraine mà theo ông có thể lên tới từ 500.000 - 550.000 người. Tính đến nay đã có hơn 300.000 người tới Séc, tập trung đông nhất tại Praha với hơn 60.000 người. Tuy nhiên, số lượng người mới đến đang giảm dần, trong khi nhiều người sa khi đến CH Séc đã tiếp tục rời đến các quốc gia an toàn khác.

Hồng Kỳ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm