Nga tuyên bố phóng trạm vũ trụ riêng vào năm 2025

20/04/2021 20:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos ngày 20/4 bày tỏ hy vọng sẽ phóng trạm vũ trụ của riêng mình trên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2025.

Ba phi hành gia trở về Trái Đất an toàn sau nửa năm sống trên vũ trụ

Ba phi hành gia trở về Trái Đất an toàn sau nửa năm sống trên vũ trụ

Ngày 17/4/2021, hai phi hành gia người Nga Sergei Ryzhikov và Sergei Kud-Sverchkov cùng nữ Tiến sĩ Kate Rubins, phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), đã về đến Trái Đất.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Roscosmos, ông Dmitry Rogozin cho biết hiện module lõi thứ nhất của trạm vũ trụ mới của Nga đang được chế tạo. Tập đoàn vũ trụ Energia của Nga đang đặt mục tiêu sẵn sàng phóng module này vào năm 2025.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

ISS là dự án có sự hợp tác của Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu, Canada, Nhật Bản nhưng vai trò chính thuộc về Nga và Mỹ. Bộ phận đầu tiên của ISS được đưa lên vũ trụ năm 1998. ISS ban đầu dự kiến được "nghỉ hưu" vào năm 2020 nhưng đã được kéo dài đến 2024.

Sau hơn hai thập kỷ, ISS đã gặp một số sự cố. Nga lo ngại các sự cố ngày càng xảy ra thường xuyên hơn và mong muốn tiến hành một cuộc kiểm tra kỹ thuật toàn diện với ISS. Gần đây, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov thông báo Moskva đang cân nhắc việc có rút khỏi chương trình ISS vào năm 2025 do tuổi thọ của trạm vũ trụ này.

Theo Roscosmos, hiện Nga vẫn chưa đưa ra quyết định về việc rời khỏi ISS. Sau khi đưa ra quyết định, Nga sẽ bắt đầu đàm phán với các đối tác về các điều kiện hợp tác sau năm 2024.

    Ngọc Hà - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm