Nga truy thu 11,4 tỷ USD nợ, Ukraine không chấp nhận tăng giá khí đốt

06/04/2014 09:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom, Alexei Miller, ngày 5/4, tuyên bố Ukraine phải hoàn trả đầy đủ cho Nga khoản chiết khấu giá khí đốt mà Ukraine đã được nhận trong hơn 4 năm qua.

Ông cho biết trong cuộc phỏng vấn với truyền hình địa phương rằng khoản chiết khấu này, tổng số lên tới 11,4 tỷ USD, vốn được thỏa thuận để đổi lấy sự gia hạn thời gian đóng quân của Hạm đội Biển Đen trên lãnh thổ Ukraine, và nay Chính phủ Nga đặt ra vấn đề xây dựng cơ chế thanh toán số nợ này.

Đường ống dẫn khí đốt của Nga sang Ukraine, Trung và Nam Âu

Ông Miller giải thích theo thỏa thuận giảm giá trên, còn gọi là thỏa thuận Kharkov, ký kết năm 2010, Ukraine được giảm giá nhập khẩu khí đốt của Nga 100 USD/1000 m3 để đổi lấy việc Hạm đội Biển Đen đóng quân tại Sevastopol thêm 25 năm nữa. Ngày 2/4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký luật bãi bỏ thỏa thuận này do Sevastopol đã gia nhập Liên bang Nga. Một khoản giảm giá 100 USD/1000m3 khác cũng bị hủy bỏ do Ukraine đã không thanh toán đúng hạn số tiền nợ cũ và tiền nhập khẩu mới khí đốt của Nga, thậm chí ngay cả khi Nga đã cho vay để thanh toán.

Người đứng đầu Gazprom còn chỉ trích Ukraine đã sử dụng không đúng mục đích đến hơn một nửa số tiền được vay trên và nghi ngờ khả năng thanh toán đúng hạn của Ukraine.

Phản ứng về việc Nga bãi bỏ các điều khoản ưu đãi về giá khí đốt cho Ukraine dẫn tới việc Ukraine sẽ phải nhập khí đốt của Nga với giá 485,5 USD/1000 m3 kể từ quý 2 năm 2014, quyền Thủ tướng Ukraine Arseni Yaseniuk khẳng định phía Ukraine không chấp nhận việc tăng giá này, và gọi đây là "sức ép chính trị" từ phía Nga. Ông cho biết Kiev sẵn sàng mua khí đốt của Nga với giá 268,5 USD/1000 m3, và sẽ thanh toán đầy đủ số tiền nợ cũ (theo giá này).

Trước đó, người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Naftogaz-Ukraine, Yuri Prodan, báo cáo trước Quốc hội rằng Kiev không thanh toán tiền khí đốt do Nga đã không tiếp tục thực hiện cam kết cho vay 15 tỷ USD. Theo ông Prodan, lượng khí đốt dự trữ trong các hầm ngầm của Ukraine hiện chỉ đủ đáp ứng nhu cầu trong nước trong vòng một tháng nữa. Ngoài ra, Ukraine còn phải giải quyết vấn đề bơm đầy đủ khí đốt vào hầm ngầm để đảm bảo không làm gián đoạn việc cung cấp khí đốt sang châu Âu.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm