Nga tiếp tục chuyển khí đốt tới châu Âu qua Ukraine

12/06/2022 19:26 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 12/6, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo đã chuyển 41,9 triệu m3 khí đốt đến trạm Sudzha của Ukraine để từ đó tiếp tục chuyển tới các nước châu Âu. 

Nga bác bỏ cáo buộc thao túng thị trường khí đốt

Nga bác bỏ cáo buộc thao túng thị trường khí đốt

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom ngày 25/12 đã bác bỏ những cáo buộc rằng Moskva đang hạn chế hoạt động chuyển giao khí đốt tới châu Âu, đồng thời chỉ trích Đức bán lại khí đốt cho Ba Lan trong bối cảnh giá nhiên liệu này gia tăng.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Gazprom Sergey Kupriyanov cho biết: "Gazprom cung cấp khí đốt của Nga qua trạm Sudzha với số lượng được phía Ukraine xác nhận là 41,9 triệu m3 ngày 12/6. Tuy nhiên, việc chuyển khí đốt qua trạm Sokharanovka đã bị từ chối". Lượng cung cấp khí đốt đã ở mức không thay đổi ngày thứ 4 liên tiếp.

Chú thích ảnh
Công nhân vận hành đường ống dẫn khí đốt của Nga. Ảnh: Bloomberg/TTXVN

Sudzha vẫn là trạm duy nhất trung chuyển khí đốt của Nga đến các nước châu Âu qua lãnh thổ Ukraine. Trước đó, công ty vận chuyển khí đốt Ukraine cho biết từ ngày 11/5 chấm dứt trung chuyển khí đốt vào châu Âu qua trạm Sokharanovka với lý do không kiểm soát được trạm cửa khẩu này do xung đột với Nga. Gazprom sau đó cho biết về mặt kỹ thuật không thể chuyển toàn bộ khối lượng khí đốt qua trạm Sudzha, song tập đoàn này vẫn cung cấp khí đốt cho các khách hàng châu Âu theo các nghĩa vụ trong hợp đồng.

Theo hợp đồng của Gazprom, lượng khí đốt vận chuyển sang Ukraine trong năm nay lên tới 40 tỷ m3, tương đương khoảng 109,6 triệu m3/ngày.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm