Nga tặng mô hình thành cổ Palmyra 3D cho Syria

19/11/2017 20:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà nghiên cứu Nga đã tạo ra một mô hình 3D của thành cổ Palmyra ở Syria dựa trên hàng ngàn hình ảnh do máy bay không người lái chụp lại.

Chú thích ảnh
Mô hình phục dựng của thành cổ Palmyra.

Kênh RT đưa tin, mô hình thành cổ Palmyra được trao tặng cho chính phủ Syria nhằm giúp nước này khôi phục và bảo tồn công trình di sản thế giới được UNESCO công nhận, sau khi bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phá hoại. 

Mô hình 3D trên do các nhà khoa học tại Viện Lịch sử Văn hóa Vật liệu của Học viện Khoa học Nga chế tạo cùng với sự giúp đỡ của nhóm chuyên gia Bảo tàng Hermitage. Như một phần trong dự án, nhóm nhà nghiên cứu Nga đã tới thăm thành phố cổ này vào tháng 9/2016 và sử dụng máy bay không người lái chụp lại gần 20.000 hình ảnh. 

Tại diễn đàn văn hóa quốc tế tổ chức ở St. Petersburg ngày 18/11, dự án này đã được trao cho Damascus nhằm giúp nước này xây dựng lại Palmyra. Gọi đây là “độc nhất vô nhị và chưa từng có tiền lệ”, Đại sứ Syria tại Nga, ông Riad Hadđa cho biết mô hình 3D này đã làm nổi bật “sự ủng hộ về mặt văn hóa to lớn” của Nga đối với Syria. 

Quan chức ngoại giao này cũng biểu dương những nỗ lực của Nga không chỉ để khắc phục khu vực thành cổ mà còn cả khu vực hiện đại của Palmyra cũng như các dân cư thành phố khỏi sự tàn độc của IS. Ông Haddad đã gọi hành vi phá hoại của IS ở Palmyra là “một tội ác chống lại nhân loại”.  

Tấn công điên cuồng vào Palmyra, mưu đồ và chiến thuật của IS là gì?

Tấn công điên cuồng vào Palmyra, mưu đồ và chiến thuật của IS là gì?

IS đã sử dụng những phiến quân liều chết và xe ô tô gắn thuốc nổ tấn công Palmyra, phá vỡ phòng ngự và chiếm vị trí cố thủ ở các khu ngoại ô - Thiếu tướng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Theo Xuân Chi (Báo Tin tức)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm