Nga sẽ phân tích hộp đen Su-24 xác định vị trí máy bay bị bắn hạ

09/12/2015 12:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/12 cho biết Moskva đã tìm lại được hộp đen của máy bay ném bom Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại biên giới Syria hồi tháng trước và nước này sẽ cùng các chuyên gia nước ngoài tiến hành phân tích thiết bị này.

Phát biểu tại cuộc họp báo công bố về hộp đen nói trên, Tổng thống Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu không được phép mở hộp đen, đồng thời chỉ thị phía Nga chỉ tiến hành mở và phân tích hộp đen máy bay cùng với các chuyên gia nước ngoài, để xác định cẩn thận tất cả mọi vấn đề.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga xác nhận lực lượng đặc nhiệm Nga đã "giải phóng" vùng lãnh thổ nơi chiếc S-24 của Nga bị bắn hạ khỏi tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tìm lại được hộp đen nói trên. Ông Putin khẳng định việc phân tích tỷ mỉ hộp đen sẽ giúp chỉ ra đường bay cũng như vị trí của máy bay bị bắn hạ - vấn đề mà Ankara và Moskva bất đồng gay gắt trước đó.


Chiếc hộp đen của máy bay Su-24 được trình lên Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ từng khẳng định máy bay của Nga bị bắn hạ vì vi phạm không phận và phớt lờ các cảnh báo liên tục của Thổ Nhỹ Kỳ, trong khi Nga khẳng định máy bay bị bắn khi đang trong không phận Syria, cáo buộc hành động của Ankara là âm mưu "đánh lén sau lưng" Nga.

Tổng thống Nga cảnh báo bất kể kết quả phân tích hộp đen như thế nào cũng không làm Nga thay đổi thái độ về hành động gây hấn mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ gây ra

Hiện Nga áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Song Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối đưa ra lời xin lỗi về vụ việc này, đồng thời tuyên bố nước này đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt trả đũa Nga.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm