Nga phóng vệ tinh truyền dữ liệu lên vũ trụ

13/03/2023 12:20 GMT+7 | Tin tức 24h

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết cơ quan này đã phóng tên lửa đẩy Proton-M gắn tầng đẩy tăng cường Briz-M mang theo vệ tinh truyền tải dữ liệu Luch-5X lên vũ trụ. 

Theo Roscosmos, vụ phóng được thực hiện lúc 2h13 ngày 13/3 theo giờ Moskva (6h13 cùng ngày giờ Việt Nam) tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Roscosmos cho biết thêm tầng đẩy tăng cường Briz-M đã tách thành công khỏi tầng thứ 3 của tên lửa đẩy Proton-M và hiện đang đưa vệ tinh Luch-5X lên quỹ đạo đã định. 

Nga phóng vệ tinh truyền dữ liệu lên vũ trụ  - Ảnh 1.

Tên lửa Proton-M mang theo module phòng thí nghiệm Nauka rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan ngày 21/7/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là lần thứ 4 trong năm nay, Nga phóng tên lửa đẩy. Cả tên lửa đẩy Proton-M và tầng đẩy tăng cường Briz-M đều được chế tạo tại Trung tâm nghiên cứu và chế tạo Khrunichev thuộc Roscosmos. 

Hệ thống vệ tinh đa chức năng Luch đã được đưa vào hoạt động thử nghiệm hồi tháng 2/2016 và các vệ tinh loại này có thể truyền tải dữ liệu giữa khoang của Nga trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) và Trung tâm điều khiển sứ mệnh (Mission Control Center - MCC) của Nga.

Trần Quyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm