Nga nói Ukraine sẽ bị 'Chúa Trời phán xét' về thái độ sai trái đối với cố Đại sứ Churkin

22/02/2017 08:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nga và Ukraine đã thể hiện sự mâu thuẫn xung quanh việc Hội đồng Bảo an LHQ bày tỏ lòng thương tiếc đối với cố Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin, người vừa "đột ngột" qua đời tại New York (Mỹ), một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Trong phiên họp ngày 21/2, Đại sứ của các nước trong HĐBA LHQ  đã dành một phút mặc niệm để tỏ lòng kính trọng đối với ông Churkin, sau đó lần lượt các Đại sứ sẽ có phát biểu vinh danh nhà ngoại giao kỳ cựu này, người đã giữ chức Đại sứ Nga tại LHQ trong một thập kỷ qua.

Tuy nhiên, Đại sứ Ukraine Volodymyr Yelchenko, người nắm giữ chức Chủ tịch HĐBA trong tháng này, sau khi gửi lời chia buồn một cách ngắn gọn, đã rời khỏi phòng họp trước thời điểm HĐBA tiến hành phút mặc niệm ông Churkin.

Trong môt tuyên bố, HĐBA LHQ đã bày tỏ sự đau buồn về sự qua đời của ông Churkin, nhưng Ukraine đã ngăn cản việc ra tuyên bố chính thức của Chủ tịch HĐBA về vấn đề này.

Từ Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov coi việc Ukraine từ chối ra tuyên bố Chủ tịch là việc làm "sai trái và không phải đạo". Người phát ngôn Kremlin, Dmitry Peskov cho rằng hành động này của Ukraine sẽ bị "Chúa Trời phán xét".

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cũng ra tuyên bố rằng "Chúng tôi có những cách nhìn nhận khác nhau về sự đóng góp cho đất nước của mình. Chúng tôi có sự khác biệt cơ bản và sự khác biệt lập trường với ông Churkin".

Cũng liên quan đến quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine, Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã khởi tố vụ án hình sự đối với Nghị sĩ Andrei Artemenko, người đề xuất kế hoạch dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga.

Một bản sao tài liệu về việc khởi tố vụ án được Trưởng công tố Ukraine, ông Yuriy Lutsenko đăng trong Facebook, nói rằng đây là vụ án về "tội phản quốc".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm