Nga nhấn chìm tàu ngầm hạt nhân Orion để dập tắt đám cháy

08/04/2015 09:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 7/4, các nhân viên cứu hộ của Nga đã dập tắt đám cháy trên tàu ngầm hạt nhân Orion khi con tàu này gặp hỏa hoạn tại xưởng đóng tàu Zvyozdochka thuộc tỉnh Arkhangensk.

Ông Yevgeni Gladychev, người phát ngôn xưởng đóng tàu Zvyozdochka, cho biết sau nhiều giờ phun bọt để dập lửa, lực lượng cứu hộ đã chọn phương án đưa nước vào vũng tàu để nhấn chìm cầu tàu, nơi tàu ngầm Orion đang đậu để sửa chữa. Nhờ giải pháp này, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Tàu ngầm hạt nhân K-266 Oryol của hải quân Nga. Ảnh: RT

Trước đó, đêm truyền hình Russia-24 đêm 7/4 dẫn lời Chủ tịch Tổng công ty đóng tàu thống nhất Nga (USC), ông Alexey Rakhmanov nói rằng điều tra sơ bộ cho thấy tàu ngầm hạt nhân Orion không bị hư hại nghiêm trọng sau vụ cháy tại xưởng đóng tàu Zvezdochka thuộc tỉnh Arkhangensk.

Ông Rakhmanov thông báo: "Thủy thủ đoàn đã ở trên tàu, thường xuyên giám sát tình hình tại các khoang. Không có gì bất thường, chúng tôi nhận thấy có thể sửa chữa con tàu".

Tàu ngầm hạt nhân K-266 Orion thuộc phiên chế sư đoàn tàu ngầm 11 của Hạm đội Biển Bắc. Tàu được chuyển giao cho Hải quân Nga vào tháng 12/1992, và thuộc Dự án 949A lớp Antey. Tàu có lượng giãn lước 24.000 tấn, trang bị 24 ống phóng tên lửa đối hạm P-700 Granit. Mục đích chính của loại tàu này là tấn công nhóm tàu sân bay củ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Tàu được chuyển tới xưởng Zvyozdochka vào tháng 11/2013 để kiểm tra theo kế hoạch, dự kiến kéo dài đến năm 2016. Xưởng đóng tàu đã tắt lò phản ứng hạt nhân trước khi thực hiện quá trình sửa chữa.

Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa bùng lên từ khu vực cách nhiệt, diện tích 40 m2, tại khoang ăn (số 9) của tàu. Nguyên nhân hỏa hoạn có thể do vi phạm qui định an toàn khi hàn. Theo đại diện nhà máy, nhiên liệu hạt nhân, đạn dược đã được dỡ khỏi tàu và lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động trước khi nhập xưởng. Không ai bị thương vong trong vụ cháy này.

P.V - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm