Nga, Mỹ lần đầu tiên thảo luận về khả năng tổ chức cuộc họp của ủy ban về START 3

08/11/2022 16:28 GMT+7 | Tin tức 24h

Nga, Mỹ lần đầu tiên thảo luận về khả năng tổ chức cuộc họp của ủy ban về START 3

Nga và Mỹ đang có các cuộc thảo luận về khả năng tổ chức cuộc họp của ủy ban tham vấn song phương về Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START 3). 

Đây sẽ là cuộc thảo luận lần đầu tiên giữa hai nước kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine. Thông tin này được báo Kommersant của Nga dẫn các nguồn thạo tin đăng tải ngày 8/11.

Theo các nguồn tin này, cuộc họp của ủy ban tham vấn song phương về START 3 có thể được ấn định vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới và hai bên đang xem xét chọn Trung Đông làm địa điểm tổ chức. Trước đây, các cuộc họp này thường diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ).

Các cuộc thảo luận giữa hai bên về ổn định chiến lược bị "đóng băng" kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine ngày 24/2 năm nay, tuy nhiên các cuộc tiếp xúc về thỏa thuận song phương duy nhất còn hiệu lực về kiểm soát vũ khí là START 3 vẫn tiếp tục diễn ra. 

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao hai nước cho biết việc tổ chức cuộc họp này dưới hình thức trực tiếp đang được thảo luận, tuy nhiên không cho biết khi nào có thể diễn ra.   

Nga, Mỹ lần đầu tiên thảo luận về khả năng tổ chức cuộc họp của ủy ban về START 3 - Ảnh 2.

Một loại tên lửa hành trình của Nga tại Kubinka, ngoại ô Moskva. Ảnh: AP/TTXVN

Hiệp ước START 3 (hay con gọi là START mới) được ký giữa Nga và Mỹ vào năm 2010, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Hiệp ước này được gia hạn gần đây nhất vào tháng 2/2021. 

Theo hiệp ước này, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

Lần cuối cùng ủy ban tham vấn họp trực tiếp tại Geneva vào tháng 10/2021. Các cuộc thanh sát theo START 3 tạm dừng từ đầu năm 2020 do dịch COVID-19, cũng như cuộc xung đột Nga - Ukraine.  Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng do xung đột ở Ukraine, hai bên nhận thấy cần phải đàm phán về START 3.

Thúc Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm