Nga, Mỹ đều tìm cách mở rộng hiện diện quân sự tại Syria

05/07/2017 09:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/7, nhà thương lượng người Nga Alexander Lavrentyev cho biết nước này có thể sẽ triển khai lực lượng quân sự để đảm bảo an ninh cho khu vực ranh giới giữa các "vùng giảm căng thẳng" tại Syria trong 2-3 tuần tới sau khi hoàn tất thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Phát biểu với các phóng viên sau một loạt cuộc hội đàm tại thủ đô Astana của  Kazakhstan, ông Lavrentyev nói rằng Nga hy vọng sẽ ký các thỏa thuận cuối với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 5/7.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ Nga tại Syria cất cánh thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: QPAN

Ông Lavrentyev cho hay Nga và các đối tác vẫn đang thảo luận về lộ trình chi tiết và các điều kiện liên quan tới Idlib và các khu vực phía Nam Syria, nơi các bên đã đạt được nhất trí về các đường ranh giới với tỉnh Homs và gần Damascus. Ông Lavrentyev nêu rõ : "Nói chung, thỏa thuận đề cập tới sự hiện diện của lực lượng quân cảnh Nga tại các vùng đệm, song các bên vẫn chưa nhất trí hoàn toàn về vấn đề này".

Không như lần trước, vòng đàm phán tại Astana lần này không có sự tham dự của thủ lĩnh lực lượng vũ trang đối lập Syria Muhammad Alloush. Một nhân vật đối lập Syria cho rằng Hội nghị Astana là để phân chia khu vực ảnh hưởng giữa 3 quốc gia đang can dự mạnh nhất vào Syria.

Cùng ngày, một đại diện cao cấp của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giấu tên cho biết Mỹ cũng tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở miền Bắc Syria.

Liên quân Mỹ bắn hạ máy bay của quân đội Syria

Liên quân Mỹ bắn hạ máy bay của quân đội Syria

Ngày 18/6, quân đội Syria cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ 1 máy bay của quân đội Syria tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nguồn tin cho hay: "Mỹ đang thiết lập các căn cứ quân sự của mình trên các vùng lãnh thổ đã được giải phóng từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong cuộc chiến chống khủng bố".

Đại diện trên cho biết thêm rằng trước đó, Mỹ đã thành lập căn cứ quân sự của họ ở Kobani, Manbij, Hasakah, al-Shadadi và al-Hawl. Tới nay, số căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria, mới thành lập ở Tabka, đã tăng gấp 8 lần.

Theo nguồn tin quân sự, trong tương lai, Mỹ dự định sẽ tiếp tục tăng số lượng căn cứ quân sự của mình ở Syria. Nga và Iran là những cường quốc nước ngoài duy nhất được Chính phủ Syria cho phép tiến hành chiến tranh chống các nhóm khủng bố ở nước này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm