Nga khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp và thẳng thắn

23/02/2022 15:02 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp ngoại giao trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây về vấn đề Ukraine leo thang, đồng thời nhấn mạnh các lợi ích của Nga là vấn đề không thể đàm phán.

Nga chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk

Nga chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk

Theo hãng thông tấn Tass (Nga), Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/2 thông báo nước này đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hai nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Trong tuyên bố, Tổng thống Putin nhấn mạnh nước Nga luôn sẵn sàng cho đối thoại trực tiếp và thẳng thắn, cũng như tìm kiếm các giải pháp ngoại giao cho những vấn đề phức tạp nhất. Bên cạnh đó, ông khẳng định những lợi ích của Nga và an ninh của người dân nước này là không thể đưa ra thương lượng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thượng viện Nga ngày 22/2 thông qua đề xuất triển khai quân đội ra nước ngoài của Tổng thống Vladimir Putin. Trước đó một ngày, Tổng thống Putin tuyên bố Nga công nhận chủ quyền của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) ở miền Đông Ukraine, chỉ thị Bộ Ngoại giao Nga thiết lập quan hệ ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga sử dụng các lực lượng vũ trang Nga để bảo đảm hòa bình trên lãnh thổ của DPR và LPR.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nga sẵn sàng đối thoại trực tiếp, Nga, Ukraine, căng thẳng với phương Tây về vấn đề Ukraine leo thang, Nga đàm phán lợi ích
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh tại Moskva, ngày 21/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phản ứng trước quyết định trên của Nga, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Anh, Australia và Nhật Bản đã đồng loạt tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva.

Tuy nhiên, ông Bogdan Bezpalko, thành viên Hội đồng Quan hệ các dân tộc thuộc Phủ Tổng thống Liên bang Nga nhận định các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với DPR và LPR không có ý nghĩa đối với người dân khu vực này.

Trước những diễn biến mới nhất tại Ukraine, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 22/2 cam kết LHQ sẽ không bao giờ từ bỏ việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Tổng Thư ký Guterres nêu rõ các bên phải phối hợp và cùng nhau ứng phó với thách thức này nhằm bảo vệ người dân Ukraine. Theo ông, đã đến lúc các bên quay trở lại con đường đối thoại và đàm phán. Ông Guterres cũng bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới nhất liên quan tình hình Ukraine, đồng thời khẳng định cam kết thực hiện mọi nỗ lực để giải quyết căng thẳng hiện nay bằng biện pháp hòa bình.

 Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm