Nga khẳng định quyết tâm sử dụng đồng ruble trong giao dịch ngoại thương

28/10/2022 19:35 GMT+7 | Tin tức 24h

Ông Andrei Kostin, lãnh đạo ngân hàng VTB - một trong những tổ chức cho vay lớn nhất của Nga - cho biết đã chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble trong giao dịch ngoại thương.    

Đồng ruble của Nga cao nhất so với đồng euro trong 8 năm qua

Đồng ruble của Nga cao nhất so với đồng euro trong 8 năm qua

Ngày 30/9, đồng ruble của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong gần 8 năm qua so với đồng euro trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Moskva có thể hạn chế giao dịch ngoại tệ.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Á- Âu ở thủ đô Baku của Azerbaijan, ông Kostin cho biết Nga đang từ bỏ việc sử dụng đồng USD và đồng euro trong hoạt động ngoại thương và đây là tiến trình “không thể đảo ngược”.

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ông, hiện Moskva đang ưu tiên chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch thương mại với các đối tác thương mại nước ngoài chủ chốt trong trung hạn, trong đó có Trung Quốc, các nước thành viên Liên minh kinh tế Á- Âu (EAEU), Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, khu vực Trung Đông, Mỹ Latinh và châu Phi.   

Bên cạnh đó, ông Kostin cũng cho rằng Nga cần thúc đẩy vấn đề thanh toán bằng nội tệ thông qua đối thoại với các đối tác ở mọi cấp. Lạm phát, lãi suất cao,  chi phí trả nợ của các nước đang phát triển và giá năng lượng tăng, sản xuất giảm có thể đẩy kinh tế thế giới vào suy thoái. Để giải quyết khó khăn kinh tế, các nước cần đối thoại và hợp tác với nhau.

Thúc Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm