Nga kêu gọi Ukraine có cách tiếp cận xây dựng hơn trong đàm phán

06/03/2022 21:17 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc điện đàm ngày 6/3 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara sẵn sàng tạo điều kiện cho một giải pháp hòa bình trong xung đột tại Ukaine hiện nay.   

Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường qua hành lang nhân đạo tại thành phố Mariupol

Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường qua hành lang nhân đạo tại thành phố Mariupol

Hội đồng thành phố Mariupol của Ukraine ngày 6/3 thông báo bắt đầu sơ tán dân thường qua các hành lang nhân đạo đã được Ukraine và Nga nhất trí một ngày trước đó.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: “Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tạo điều kiện giải quyết hòa bình vấn đề Ukraine càng sớm càng tốt”. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khẩn cấp có một lệnh ngừng bắn toàn diện, mở hành lang nhân đạo và ký thỏa thuận hòa bình nhằm giảm thiểu hậu quả nhân đạo cũng như bảo đảm cho một giải pháp chính trị.   

Cũng theo tuyên bố, Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy các cuộc thương lượng toàn diện và đạt kết quả, thông qua đẩy mạnh liên hệ với phía Ukraine và các nước khác.   

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc gặp ở Sochi, Nga, ngày 29/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Về phía Nga, Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã khẳng định Moskva sẵn sàng đối thoại với chính quyền Ukraine và các nước khác để giải quyết cuộc xung đột hiện nay. Ông Putin cũng yêu cầu phía Ukraine dừng các hành động quân sự và đáp ứng các đề nghị an ninh của Moskva.   

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng, trong vòng đàm phán tới đây, phía Ukraine sẽ có cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn, trong đó cân nhắc tới các diễn biến của tình hình hiện nay. Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng mọi nỗ lực của Kiev nhằm kéo dài quá trình đàm phán “sẽ là vô ích”.   

Cuộc điện đàm giữa ông Erdogan và ông Putin diễn ra trong bối cảnh một diễn đàn ngoại giao sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 11-13/3, trong đó dự kiến có sự tham dự của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine, ông Dmytro Kuleba. Ankara hy vọng có thể tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà ngoại giao nhân dịp này.   

Cùng ngày, Điện Elysee thông báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Putin. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm kéo dài 1,5 giờ hôm 3/3.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm