Nga dồn dập phóng tên lửa hành trình vào Syria: Kết quả gây tranh cãi

16/11/2016 13:14 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Các máy bay chiến đấu của Nga và Syria ngày 15/11 đã tiếp tục không kích các vị trí do phiến quân kiểm soát ở thành phố Aleppo (A-lép-pô), miền Bắc Syria, sau hơn 3 tuần tạm ngừng.

* "Mưa" tên lửa

Đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin lực lượng không quân chính phủ đã tham gia các cuộc tấn công vào "các căn cứ khủng bố" ở Aleppo trong khi Nga thông báo tiến hành chiến dịch tấn công quy mô vào các mục tiêu khủng bố thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và nhóm Jabhat al-Nusra tại Syria.Chiến hạm Nga phóng tên lửa. Ảnh cắt từ clip

Các cuộc không kích được cho là đánh dấu việc chấm dứt lệnh ngừng bắn tạm thời được Nga và Syria đưa ra ngày 18/10 vừa qua để tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng phiến quân rời khu vực phía Đông Aleppo.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, các máy bay ném bom Sukhoi-33 (SU-33) trên tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” đang ở khu vực Địa Trung Hải đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên tại tỉnh Tây Bắc Idlib và tỉnh Homs, miền Trung Syria. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" tham gia chiến dịch tấn công.

Trong khi đó, Chiến hạm “Đô đốc Grigorovych” phóng tên lửa hành trình “Calibr” (Kalibr) tấn công các mục tiêu phiến quân.

Đài truyền hình Ikhabariyah của Chính phủ Syria đưa tin một lượng lớn binh sĩ đã được triển khai tại một số mặt trận chính ở Aleppo để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công trên bộ sắp diễn ra.

Các nhà hoạt động đối lập cho biết các vụ không kích đã nhằm vào khu vực Masaken Hanano, Haydariyeh, Qaterji và Qadi Askar ở phía Đông Aleppo. Tên lửa đạn đạo đã trúng vào các khu vực do phiến quân kiểm soát trong đó có Tal Hadid và ngoại ô phía Nam Aleppo và Jabal al-Hus. Các cuộc không kích đã khiến từ 5 đến 10 người thệt mạng.


Chiến hạm Nga phóng dồn dập tên lửa hành trình

* Tranh cãi về thiệt hại

Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc không kích trong ngày 14 và rạng sáng 15/11 đã trúng vào các bệnh viện ở 3 thị trấn và các ngôi làng ở khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía Tây Aleppo. Tuy nhiên, Damascus và Moskva đã bác bỏ thông tin này.

Từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau khẳng định Washington lên án mạnh mẽ việc Nga và Chính phủ Syria nối lại chiến dịch không kích, đồng thời cảnh báo các cuộc không kích nhằm vào dân thường là vi phạm luật pháp quốc tế. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trudeau, Washington vẫn khẳng định rằng cần thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria.

Cùng ngày, với 116 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 49 phiếu trắng, ủy ban nhân quyền của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua một dự thảo nghị quyết do Saudi Arabia soạn thảo lên án mạnh mẽ việc gia tăng các vụ tấn công tại Aleppo (Syria), đồng thời kêu gọi thực thi một lệnh ngừng bắn nhằm mở đường cho một giải pháp chính trị giải quyết cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở Syria.

Dự thảo nghị quyết này gần như chắc chắn sẽ được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của ĐHĐ LHQ trong tháng 12.


Máy bay Nga xuất kích

Ngày 15/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov đã cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ có những lập luận "hoàn toàn giả dối" về các hành động quân sự của Nga tại Syria.

Tướng Konashenkov nêu rõ: "Việc nhắc lại những đồn đoán giống nhau về hành động được cho là dội bom 6 bệnh viện, trong đó có 1 bệnh viện dã chiến ngày 15/11 tại Syria càng khẳng định rằng toàn bộ những luận điệu công khai của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình Syria là dựa trên những thông tin hoàn toàn giả dối".

Nga khẳng định từng nhiều lần đề nghị Mỹ cung cấp bằng chứng, song không có bằng chứng nào được đưa ra, mà chỉ là những tuyên bố vô căn cứ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích việc Nga nối lại không kích ở Syria trong ngày 15/11, cho rằng Moskva đang nhằm vào những bệnh viện và dân thường tại các thành phố như Aleppo động thái vi phạm luật pháp quốc tế.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm