Nga điều chỉnh dự báo kinh tế cho năm 2022

03/11/2022 16:01 GMT+7 | Tin tức 24h

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn báo cáo do Bộ phát triển Kinh tế Nga công bố mới đây cho biết kinh tế Nga được dự báo suy giảm 2,9% trong năm 2022 và 0,9% trong năm 2023.     

Thời điểm nền kinh tế Nga quay lại đà tăng trưởng ổn định

Thời điểm nền kinh tế Nga quay lại đà tăng trưởng ổn định

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Caspi 2, Thủ tướng LB Nga Mikhail Mitshustin dự báo nền kinh tế Nga sẽ quay trở lại đà tăng trưởng ổn định "trong hơn 1 năm nữa". 

Số liệu của Cơ quan thống kê Liên bang Nga cũng cho thấy mức sụt giảm trên ít hơn so với các dự báo được đưa ra hồi tháng 8, lần lượt là 4,2% và 2,7%.        

Tuy nhiên, tính theo quý, chính phủ Nga cho rằng nền kinh tế nước này sẽ quay đầu tăng trưởng trở lại từ cuối năm 2022 hoặc năm 2023.         

Cuối tháng 10, ngân hàng trung ương Nga cũng điều chỉnh báo cáo về triển vọng tăng trưởng  của nền kinh tế, trong đó cho rằng GDP có thể giảm 3-3,5% trong năm 2022. Kinh tế Nga được dự báo sẽ bắt đầu tăng trưởng từ nửa sau năm 2023, dù đến cuối năm tăng trưởng GDP sẽ vẫn ở mức từ âm 4% đến âm 1%. Giai đoạn 2024-2025, ngân hàng này dự báo kinh tế Nga tăng trưởng 1,5-2,5%/năm.    

Chú thích ảnh
Người dân mua hàng tại siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một diễn biến khác liên quan Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 2/11 cho biết nước này đã đạt kỷ lục mới về sản lượng ngũ cốc thu hoạch trong năm nay, đạt 150 triệu tấn cho đến nay.           

Theo ông Mishustin, kết quả trên sẽ giúp Nga tăng cường an ninh lương thực. Thủ tướng Nga cho biết thêm đã có sự gia tăng đáng kể về sản lượng khoai tây, rau trồng trong nhà kính, trái cây, đậu nành và hạt cải dầu so với cùng kỳ năm ngoái.          

Cũng theo ông Mishustin, hồi đầu năm nay, Chính phủ Nga đã phân bổ khoảng 380 tỷ rúp (khoảng 6,2 tỷ USD) để hỗ trợ ngành nông nghiệp nước này phát triển.          

Cũng liên quan đến ngũ cốc, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo diễn ra cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Nga sẵn sàng vận chuyển "một lượng đáng kể" ngũ cốc miễn phí tới các nước nghèo nhất dưới dạng viện trợ nhân đạo.

Duy Trinh-Văn Khoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm