Nga cung cấp dữ liệu chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn máy bay Su-24

01/12/2015 17:52 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko ngày 1/12 đã cung cấp dữ liệu cho NATO chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ chiếc máy bay Su-24 của Nga tại biên giới Syria, đồng thời khẳng định khối liên minh quân sự này cũng phải chịu trách nhiệm cho vụ việc trên.
Phát biểu với báo giới, ông Grushko cho biết trong cuộc gặp với Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow, ông đã đưa ra đánh giá của Nga về vụ việc này và trích dẫn một loạt các yếu tố chính trị, quân sự cho thấy bản chất của cuộc tấn công có chủ ý của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào máy bay của Nga trên không phận Syria. 


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) trong cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Brussels, Bỉ ngày 30/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Grushko cho rằng NATO đã không đưa ra những đánh giá có nguyên tắc của sự việc và trên thực tế "bao che về chính trị cho chính quyền Ankara", do đó phải chịu trách nhiệm về sự cố trên. 

Ông Grushko nhấn mạnh theo tuyên bố của Ankara, các phi công lái máy bay F-16 không biết chiếc máy bay trên là của Nga, vậy dựa trên cơ sở nào mà nước này quyết định phóng tên lửa bắn hạ máy bay đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố trên không phận Syria, vốn không đe dọa tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đang tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria ngày 24/11 vừa qua. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này trong khi phía Moskva khẳng định chiếc Su-24 hoàn toàn trong không phận Syria và hành động của Ankara là âm mưu "đánh sau lưng" Nga. 

Trong một diễn biến cho thấy căng thẳng giữa Nga- Thổ Nhĩ Kỳ chưa hạ nhiệt, hãng tin RT của Nga cho biết trong ngày 30/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc các tàu Nga phải đợi nhiều giờ mới cho phép đi qua Eo biển Bosporus, kết quả là hàng chục tàu đã phải chờ để đi qua eo biển này. 

Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền đơn phương đóng cửa Eo biển Bosporus, điều này chỉ có thể xảy ra nếu nước này có chiến tranh.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm