Nga: Công nhận di sản thế giới với chiến thắng phát xít là trân trọng sự thật lịch sử

23/06/2019 19:54 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/6, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko cho biết, nước này hy vọng rằng sáng kiến của Moskva nhằm công nhận chiến thắng trước quân phát xít là di sản toàn cầu sẽ được thông qua sớm nhất có thể.

Những hình ảnh hào hùng trên Quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm Chiến thắng phát xít

Những hình ảnh hào hùng trên Quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm Chiến thắng phát xít

Ngày 9/5/2019, nước Nga mở màn cho hoạt động kỷ niệm Chiến thắng chủ nghĩa phát xít bằng lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ để “vinh danh chiến thắng của nhân dân Xô Viết trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945”.

Trong bài đăng trên trang web chính thức của Hội đồng Liên bang Nga, bà Matviyenko viết: “Chúng tôi có kế hoạch thúc đẩy sáng kiến của mình tại Liên hợp quốc (LHQ) nhằm công nhận chiến thắng trước phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 là di sản thế giới của nhân loại. Bên cạnh đó, chúng tôi đề xuất công nhận các tượng đài tưởng niệm những người lính chiến đấu chống phát xít tại tất cả các quốc gia là công trình tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ 2 của thế giới. Chúng tôi hy vọng sáng kiến này sẽ được phê chuẩn càng sớm càng tốt. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong năm kỷ niệm 80 năm Chiến tranh Thế giới thứ 2 nổ ra và hướng tới kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít”.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tại lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít tại Moskva ngày 9/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Matviyenko đã đề cập đến sáng kiến trên tại cuộc họp với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres hôm 6/6 vừa qua, khẳng định rằng Thượng viện Nga sẽ nộp yêu cầu lên tổ chức quốc tế này. Bà nói: “Chúng ta phải tiếp tục trân trọng sự thật lịch sử, trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác một cách trọn vẹn, không giấu giếm hay thêm thắt bất kỳ điều gì”. 

Về phần mình, Tổng Thư ký LHQ đã bày tỏ mối quan ngại về sự gia tăng của xu hướng tân phát xít hiện nay. Trước đó, phát biểu tại một cuộc triển lãm nhân kỷ niệm kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2, ông Guterres đã cảnh báo chủ nghĩa Đức quốc xã kiểu mới là "khối u đang di căn". TTK Guterres nhấn mạnh ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới có ý nghĩa hơn bao giờ hết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến quá nhiều cuộc xung đột và chiến tranh. Do đó, ông cho rằng các nước cần đặc biệt ghi nhớ tất cả những bài học của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2 mà với người dân Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay là cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Người đứng đầu LHQ cũng nhấn mạnh đến những tổn thất, mất mát to lớn của Liên Xô trong cuộc chiến tranh này, nước đã hy sinh nhiều nhất trong cuộc chiến chống lại Đức quốc xã. Ông nhắc lại "những sự tàn phá thảm khốc nằm ngoài sức tưởng tượng" và nhấn mạnh "cần phải đảm bảo rằng trên thế giới này, những sự kiện như vậy sẽ không xảy ra nữa". Cũng theo người đứng đầu LHQ, việc tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Thế giới 2 có thể giúp các nước đánh bại mọi hình thức của chủ nghĩa Đức quốc xã kiểu mới trong thế giới ngày này.

 Tại Nga, ngày 22/6 (phát xít Đức tấn công Liên Xô và cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 của nước này bắt đầu) được chọn là "Ngày tưởng nhớ và đau thương". Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra trong 1.418 ngày. Tổng cộng 27 triệu người dân Liên Xô đã thiệt mạng, trong đó có 18 triệu dân thường và 8,7 triệu binh lính. 4 triệu người bị tra tấn và sát hại tại các khu trại của phát xít Đức. Khoảng 4,5 triệu Hồng quân và sỹ quan đã bị bắt giữ, và 2,5 triệu trong số họ hy sinh trong cảnh tù đày.

Hà Minh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm