Nga công bố thiết kế tàu vũ trụ đời mới

23/05/2021 07:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tại diễn đàn Tri thức Mới ngày 22/5, cơ quan hàng không vũ trụ Roscosmos của Nga đã tiết lộ thiết kế của các vệ tinh và trạm vũ trụ tương lai được trang bị với tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trung Quốc tuyên bố phóng thành công tàu vũ trụ khám phá sao Hỏa

Trung Quốc tuyên bố phóng thành công tàu vũ trụ khám phá sao Hỏa

Ngày 23/7, Trung Quốc tuyên bố đã phóng thành công tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5, thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa. Vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Phóng tàu vũ trụ Văn Xương, ven biển đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Giám đốc điều hành phụ trách các chương trình phát triển và khoa học tại Roscosmos, ông Alexander Bloshenko, đã giới thiệu 2 hình ảnh của tàu vũ trụ tương lai có tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân Zeus, một với động động cơ quay plasma và một với động cơ ion.

Chú thích ảnh
Cơ quan hàng không vũ trụ Roscosmos của Nga đã tiết lộ thiết kế của các vệ tinh và trạm vũ trụ tương lai được trang bị với tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: defensehere.com

Như lời giới thiệu, một vệ tinh với lò phản ứng hạt nhân công suất 500 kw sẽ nặng tới 22 tấn. Vệ tinh này dự kiến được phóng trên tàu tên lửa hạng nặng Angara-A5V từ sân bay vũ trụ Vostochny. 

Ông Bloshenko lưu ý, sứ mệnh đầu tiên của tàu vũ trụ với một tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân, dự kiến diễn ra năm 2030, sẽ bao gồm một chuyến đi tới Mặt Trăng, sau đó là sao Kim, rồi tới sao Mộc. Tổng thời gian của sứ mệnh này theo kế hoạch là 50 tháng.

Phạm Phong - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm